วันพุธที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2559

ลอดช่องน้ำกะทิ

ลอดช่องน้ำกะทิ : เมนูขนมหวานไทยที่หอมใบเตยและกลิ่นน้ำกะทิอบควันเทียน คือเสน่ห์อย่างหนึ่งของขนมไทย ลอดช่องน้ำกะทิก็คืหนึ่งในเมนูนั้นค่ะ ยิ่งร้อนๆแบบนี้ได้ลอดช่องสักถ้วยก็ชื่นใจไม่น้อยเลยนะคะ

ส่วนผสมลอดช่องน้ำกะทิ

ตัวแป้ง

1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งถั่วเขียว 3 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งท้าวยายม่อม 1/2 ถ้วย
4. น้ำปูนใส 5 ถ้วย
5. ใบเตย 20 ใบ

น้ำกะทิ

1. น้ำตาลปี๊บ 2 ถ้วย
2. กะทิ 2 ถ้วย
3. เกลือ
4. เทียนอบ

วิธีทำลอดช่องน้ำกะทิ

ตัวแป้ง

1. นำใบเตยมาล้างให้สะอาด โขลกให้ละเอียด เติมน้ำ 1 ถ้วยคั้นเอาแต่น้ำ นำมาใส่ผ้ากรองอีกครั้ง พักไว้
2. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม และแป้งถั่วเขียวมาผสมกัน ค่อยๆใส่น้ำปูนใสใช้มือนวดๆให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาใส่กระทะทองเหลืองกวนไปในทางเดียวกันด้วยไฟอ่อน
3. แล้วค่อยๆใส่น้ำใบเตยลงไปกวนเรื่อยๆ จนแป้งเปลี่ยนสีใสขึ้นแล้วมีความเงา ดูว่าแป้งสุกเเล้ว ก็เตรียมหม้อใส่น้ำเย็นรอไว้
4. นำแป้งที่ได้ใส่พิมพ์กดลอดช่อง ค่อยๆกดให้แป้งลอดผ่านช่องลงไปในน้ำเย็น รอแป้งแข็งตัวตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

น้ำกะทิ

1. นำกะทิมาละลายกับน้ำตาลและเกลือเล็กน้อย คนให้น้ำตาลละลาย นำตั้งไฟอ่อนคนไปเรื่อยๆ พอกะทิเริ่มเดือด แต่อย่าให้แตกมันก็นำขึ้นพักไว้ให้เย็น
2. เตรียมหม้ออีกใบนำหม้อกะทิใส่ซ้อนลงไป จุดเทียนอบพอไส้ไหม้ก็ให้รีบดับแล้วหย่อยลงในหม้อเพื่อเอาแต่ควัน ปิดฝาไว้สัก 10 นาที ก็จะได้กลิ่นน้ำกะทิหอมๆจากควันเทียน

เวลาทานตักลอดช่องใส่ถ้วยราดน้ำกะทิ ใส่น้ำแข็งหน่อย หอมอร่อยชื่นใจค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.