วันพฤหัสบดีที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2559

คอหมูทอดน้ำจิ้มแจ่ว

คอหมูทอดน้ำจิ้มแจ่ว

ส่วนผสมคอหมูทอด

1. คอหมู 1 กิโลกรัม (ใช้มีดบั้งตามยาวให้ทั่วชิ้น ให้ลึกครึ่งหนึ่งของชิ้น)
2. ซอสปรุงรส 7 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำคอหมูทอด

1. ใส่ซอสปรุงรสและน้ำตาลทรายในชามผสม คนให้ส่วนผสมละลาย ใส่คอหมูลงคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง หรือให้เข้าเนื้อดี ให้หมักในตู้เย็นแช่เย็นข้ามคืนเลยค่ะ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันด้วยไฟกลางให้ร้อน แล้วนำคอหมูที่หมักไว้ลงทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นมาหั่นทานกับข้าวสวย ข้าวเหนียว น้ำจิ้มแจ่วก็อิ่มอร่อยแล้วล่ะค่ะ

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว

1. น้ำปลาแท้ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
2. ซอสปรุงรส 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต็ะ
4. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่ต้องพูน)
5. ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
6. ต้นหอมซอย 1/2 ต้น
7. ผักชีฝรั่งซอย 1 ใบ
8. หัวหอมแดงซอย 2 หัว
9. พริกป่น 1 ช้อนชา


วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว

นำน้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ใส่ชามผสม คนส่วนผสมให้ละลายเข้ากัน ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น ต้นหอม ผักชีฝรั่ง หัวหอมซอย ผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย
ขับเคลื่อนโดย Blogger.