ข้าวหมูแดง : หมูแดงชิ้นหนานุ่มเข้ากันได้ดีกับน้ำราดหอมๆ รสหวานๆเค็มๆ ตัดความเลี่ยนด้วยน้ำจิ้ม โคนต้นหอมสด ไข่ต้ม กุนเชียงทอด ยิ่งได้ข้าวสวยร้อนๆด้วยแล้ว จานเดียวไม่เคยพอนะคะ
ส่วนผสมข้าวหมูแดง
1. สันคอหมู หั่นเป็นท่อนยาว เหมือนตามร้าน
2. รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด
3. น้ำตาลมะพร้าว
4. ซอสถั่วเหลือง
5. ซีอิ๊วขาว
6. ผงพะโล้
7. เกลือป่น
8. น้ำสะอาด
9. น้ำมันงา
10. สีผสมอาหารสีแดง
11. เหล้าจีน (ไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ)
12. เต้าเจี้ยวดำบด (โม่อิมสี)
13. แป้งมัน
14. ข้าวหอมมะลิหุงสุก
15. กุนเชียงทอด
16. ไข่ต้มสุก ปอกเปลือก ผ่าซีก
17. น้ำจิ้ม (ซีอิ๊วดำ 2 ช้อน น้ำส้มสายชู 4 ช้อน น้ำตาลทราย 4 ช้อน เกลือป่นนิดหน่อย พริกขี้หนูหั่นหยาบ)
18. โคนต้นหอม
19. ผักชีซอย
วิธีทำข้าวหมูแดง
1. นำรากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด น้ำตาลมะพร้าว ผงพะโล้ ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำสะอาด น้ำมันงา สีผสมอาหารสีแดง เหล้าจีน ผสมในชามอ่าง แล้วนำสันคอหมูใส่ลงไปนวดขยำให้เข้ากัน แช่เย็นข้ามคืน
2. นำสันคอหมูที่หมักไว้ มาย่าง จนด้านนอกสุกตึงตัว ด้านในสุกนุ่ม รอให้เย็นตัว หั่นตามชอบ
3. ทำน้ำราด โดย ตั้งหม้อ ใส่น้ำสะอาด ตั้งไฟรอเดือด ตามด้วยรากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด เมื่อสุกหอม เติมน้ำตาลมะพร้าว ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง เต้าเจี้ยวดำบด น้ำหมักหมูแดง เคี่ยวไฟกลาง ส่วนผสมจะหนืดขึ้น ให้เร่งไฟให้เดือด ละลายแป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ ด้วยน้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ อีกมือหนึ่งเท อีกมือคนผสม ใส่น้ำมันงา เคี่ยวอีก 2 นาที ปิดไฟ
4. จัดจาน ตักข้าว หมูแดง กุนเชียงทอด ราดน้ำเคี่ยวบนข้าว จัดแต่งด้วยผักชี ไข่ต้มผ่าซีก โคนต้นหอมแก้เลี่ยน