วันพฤหัสบดีที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2559

ก๋วยเตี๋ยวเป็ด

ก๋วยเตี๋ยวเป็ด

ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวเป็ด

1. เป็ด1 ตัว
2. อบเชย
3. โป๊ยกั๊ก
4. ผงพะโล้
5. พริกไทยดำเม็ดบุหยาบ
6. น้ำตาลปี๊บ
7. ซีอิ๊วดำหวาน
8. ซีอิ๊วขาว
9. ซอสปรุงรส
10. เกลือป่น
11. รากผักชี
12. ข่าแห้ง/หรือสด หั่นเป็นแว่น
13. กระเทียมไทย
14. เส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบ

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเป็ด

1. นำเป็ดมาล้างทำความสะอาด เอาเครื่องในออกมา ซับด้วยกระดาษซับมันให้แห้ง
2. ตั้งหม้อใส่น้ำ ใส่เครื่องเป็ดพะโล้ลงไป อบเชย โป๊ยกั๊ก ซีอิ๊วดำหวาน พริกไทยดำ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือ รากผักชี ข่า และกระเทียม
3. เคี่ยวด้วยไฟอ่อนนานประมาณ 1 ชั่วโมง ให้กลิ่นของเครื่องเทศออกมา
4. นำเป็ดค่อยๆใส่ลงหม้อเคี่ยวปนะมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาที หรือมากกว่านั่นตามขนาดเป็ด
5. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ผักสดใส่ลงชาม หั่นเป็ดตามชิ้นต้องการโปะลงไป ราดด้วยน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พริกไทย ต้นหอมซอย ก็เป็นอันเสร็จ พร้อมทานแล้วล่ะค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.