ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวเป็ด
1. เป็ด1 ตัว
2. อบเชย
3. โป๊ยกั๊ก
4. ผงพะโล้
5. พริกไทยดำเม็ดบุหยาบ
6. น้ำตาลปี๊บ
7. ซีอิ๊วดำหวาน
8. ซีอิ๊วขาว
9. ซอสปรุงรส
10. เกลือป่น
11. รากผักชี
12. ข่าแห้ง/หรือสด หั่นเป็นแว่น
13. กระเทียมไทย
14. เส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบ
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเป็ด
1. นำเป็ดมาล้างทำความสะอาด เอาเครื่องในออกมา ซับด้วยกระดาษซับมันให้แห้ง
2. ตั้งหม้อใส่น้ำ ใส่เครื่องเป็ดพะโล้ลงไป อบเชย โป๊ยกั๊ก ซีอิ๊วดำหวาน พริกไทยดำ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือ รากผักชี ข่า และกระเทียม
3. เคี่ยวด้วยไฟอ่อนนานประมาณ 1 ชั่วโมง ให้กลิ่นของเครื่องเทศออกมา
4. นำเป็ดค่อยๆใส่ลงหม้อเคี่ยวปนะมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาที หรือมากกว่านั่นตามขนาดเป็ด
5. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ผักสดใส่ลงชาม หั่นเป็ดตามชิ้นต้องการโปะลงไป ราดด้วยน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พริกไทย ต้นหอมซอย ก็เป็นอันเสร็จ พร้อมทานแล้วล่ะค่ะ