ส่วนผสมทับทิมกรอบ
1. แห้วต้มสุกผ่าครึ่ง
2. แป้งมัน
3. น้ำตาลทราย
4. น้ำสะอาดลอยดอกมะลิ (ส่วนนี้ใช้ทำน้ำเชื่อม)
5. หัวกะทิ
6. น้ำหวานสีแดง (หรือ สีผสมอาหารสีแดงหรือชมพู)
วิธีทำทับทิมกรอบ
1. นำแห้วต้มสุกที่เราหั่นไว้แล้วมาใส่กะละมัง เทน้ำหวานสีแดง (หรือ สีผสมอาหารสีแดงหรือชมพู) ลงไปไม่ต้องมากค่ะ คลุกให้ทั่วแล้วพักไว้ ให้สีติดสักหน่อย
2. จากนั้นมาทำน้ำเชื่อมค่ะ นำน้ำตาลผสมน้ำลอยดอกมะลิหรือใบเตยก็ได้ ตั้งไฟเคี่ยวจนเข้มข้น ก็ยกลงพักไว้ มาที่กะทิค่ะ นำหัวกะทิตั้งไฟให้เดือดเล็กน้อย ก็ยกลงพักไว้เช่นกันค่ะ ไม่ต้องเคี่ยวให้แตกมันนะคะ
3. กลับมาที่แห้วย้อมสีที่ทำไว้ เทน้ำทิ้งให้หมด แล้วโรยแป้งมันลงไป เขย่าๆให้ทั่วถึงกัน ทำแบบนี้หลายๆครั้งจนกะว่าแป้งติดดี แล้วก็นำไปต้มในน้ำเดือดให้สุกค่ะ ก่อนลงต้มเคาะๆแป้งส่วนเกินออกบ้างนะคะ พอสุกลอยขึ้นก็ตักออกใส่ในน้ำธรรมดาจนหมดที่เราทำไว้
4. ได่เวลากินแล้วค่ะ ตักทับทิมกรอบใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำเชื่อมและน้ำกะทิ ใส่เครื่องเพิ่มด้วยขนุนหรือมะพร้าวอ่อน โปะด้วยน้ำแข็งเกล็ด ก็เรียบร้อยพร้อมทานแล้วค่ะ