วันอาทิตย์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2559

แกงเขียวลูกชิ้นปลาอินทรี

แกงเขียวลูกชิ้นปลาอินทรี

ส่วนผสมแกงเขียวลูกชิ้นปลาอินทรี

1. เนื้อปลาอินทรีขูด 1 กิโลกรัม (ซื้อแบบที่นวดแล้วค่ะ)
2. กะทิ 1 กิโลกรัม
3. พริกแกงเขียวหวาน 2 ขีด
4. มะเขือเปราะ
5. มะเขือพวง
6. ฟักเขียวปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
7. ใบโหระพา 1 ถ้วย
8. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง
9. กระชายซอย
10. น้ำตาลทราย
11. น้ำปลา

วิธีทำแกงเขียวลูกชิ้นปลาอินทรี

1. ตั้งกระทะหรือหม้อบนเตาไฟ ใส่หัวกะทิลงเคี่ยวให้แตกมันสวย ใส่พริกแกงเขียวหวานลงผัดให้เข้ากัน 2. บีบเนื้อลูกชิ้นปลาอินทรีลงในแกง ต้มให้สุกพอประมาณ ใส่ฟักเขียวลงต้มพอนิ่ม ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง กระชายซอย ใบโหระพาลงไป
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย ชิมรสชาติให้ได้รสที่ต้องการ (ผงชูรสใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดเตาไฟ ตักใส่ชาม เสิร์ฟทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือขนมจีนได้เลยค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.