วันอาทิตย์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2559

เป็ดพะโล้

เป็ดพะโล้

ส่วนผสมเป็ดพะโล้

1. เป็ด 1 ตัวใหญ่
2. อบเชย 30 กรัม
3. โป๊ยกั๊ก 30 กรัม
4. ผงพะโล้ 1.5 ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลปี๊บ 1.5 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วดำหวาน 1.5 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ๊วขาว 1 ทัพที
9. เกลือป่น 1.5 ช้อนโต๊ะ
10. รากผักชี 8 ราก
11. กระเทียมจีน 4 หัว
12. ซอสปรุงรสถั่วเหลือง 1ทัพพี
13. ข่าแก่ 1แง่งเล็ก (ดับคาว)
14. เห็ดหอม 10 ดอก

เครื่องปรุงน้ำจิ้มเป็ดพะโล้

1. พริกขี้หนูสวนสดทั้งสีแดงและเขียวปนกัน
2. กระเทียมจีนปอกเปลืก
3. น้ำส้มสายชู
4. น้ำตาลทราย

วิธีทำเป็ดพะโล้

1. นำเป็ดมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำส้มสายชูกับเกลือ เพื่อดับคาวและสาปเป็ด เอาเครื่องในออกมาล้างให้สะอาดและล้างน้ำเปล่าอีกหลายๆรอบ แขวนผึ่งลม
2. นำอบเชย โป๊ยกั๊ก ผงพะโล้ ข่า ขิง เห็ดหอมไปผัดกับน้ำมันเล็กน้อยจนหอม
3. จากนั้นนำซีอิ๊วดำหวาน พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว เกลือ รากผักชี ซอสปรุงรสถั่วเหลือง กระเทียม และเครื่องพะโล้ที่ผัดไว้ใส่ลงในน้ำ ต้มจนเดือด
4. เมื่อน้ำเดือดใส่เป็ดลงเคี่ยวด้วยไฟอ่อนนานประมาณ 4 ชั่วโมง จนกลิ่นของเครื่องเทศหอมชวนรับประทาน ระหว่างนั่นลองชิมน้ำดูให้ออกเค็มนำหวานตาม

วิธีทำน้ำจิ้มเป็ดพะโล้

นำพริก กระเทียม เกลือ น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายตามชอบลงปั่นให้เข้ากัน แล้วชิมรสให้ได้ตามชอบ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.