ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวน้ำใส
1. เส้นใหญ่
2. หมูสับหมักน้ำปลา
3. น้ำสะอาด
4. ปลาหมึกแห้งแช่น้ำ หั่นเป็นชิ้น
5. เลือดหมูล้างทำความสะอาด
6. ใบเตยขมวดปม
7. หอมหัวใหญ่ผ่าซีก
8. น้ำกระเทียมดอง
9. เกลือป่น
10. กากหมูกระเทียมเจียว
11. ผักชี ต้นหอมซอย
12. ตั้งฉ่าย
13. ถั่วงอก
14. เส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบ เช่น เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ บะหมี่ เป็นต้น
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวน้ำใส
1. ตั้งหม้อใส่น้ำ รอเดือด ใส่ใบเตยมัดปม เกลือป่นลงต้มให้เดือดพล่าน ใส่เลือดหมูที่หั่นเป็นก้อนลงไปต้ม ต้มน้ำทิ้งแบบนี้สองรอบ ตักพักไว้
2. ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาด เมื่อเดือดใส่หอมหัวใหญ่ เกลือป่น น้ำกระเทียมดอง น้ำปลา ปลาหมึกแห้งลงต้มให้เดือด เมื่อเดือดตักน้ำเดือดๆในหม้อ ใส่ชามหมูสับหมัก แล้วใช้ทัพพีเกลี่ยๆให้หมูพอสุก แล้วใส่หมูสับและน้ำเมื่อครู่ลงไปในหม้อ ถ้ามีฟองให้ช้อนทิ้ง
3. ตั้งหม้อ ใส่น้ำสะอาด เมื่อน้ำเดือด คลี่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ชอบลงลวกให้สุก แล้วตักใส่ถ้วย ลวกถั่วงอกตามไป
4. ใส่เลือดหมู ตั้งฉ่าย หมูสับ ปลาหมึกแห้ง กากหมูกระเทียมเจียว ตักน้ำก๋วยเตี๋ยวราด โรยผักชี ต้นหอมซอย พริกไทยป่น รับประทานร้อนๆได้เลยค่ะ