วันพฤหัสบดีที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2559

ผัดเผ็ดกระดูกอ่อน

ผัดเผ็ดกระดูกอ่อน

ส่วนผสมผัดเผ็ดกระดูกหมูอ่อน
 
1. ซี่โครงหมู (ถ้าเป็นกระดูกอ่อนจะดีมาก)
2. พริกแกงเผ็ด
3. มะกรูด
4. เกลือ (เป็นเกลือสมุทรจะดีมาก)
5. น้ำตาลทราย
6. น้ำมันพืช
7. น้ำเปล่า

วิธีทำผัดเผ็ดกระดูกหมูอ่อน (ใช้เวลาประมาณ 3 ชม.)

1. ใส่น้ำมันพืชในกระทะสัก 1 ชต (ไม่ต้องรอให้ร้อนจนเป็นไอ)
2. ใส่พริกแกงเผ็ดประมาณ 1.5 ช้อนโต๊ะแบบพูนๆ ผัดพอหอม (ระวังไหม้)
3. ใส่ซี่โครงหมูผัดให้พริกแกงเคลือบทั่วๆ ใส่น้ำเปล่าสัก 1 ทัพพีผัดจนน้ำเริ่มแห้งให้เติมน้ำอีก 1 ทัพพี ทำแบบเดิมสักสามรอบ เพื่อให้พริกแกงซึมไปในเนื้อ
4. เติมน้ำให้ท่วมปิดฝาไว้ ใช้ไฟอ่อนๆ ขั้นตอนนี้ใช้เวลานานใครชอบเปื่อยๆ ก็ตุ๋นนานๆ (ในรูปนี้ใช้เวลา 2 ชม กว่า เติมน้ำให้ท่วมสามรอบ)
5. ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลตามชอบ
6. ใสมะกรูดฉีกเล็กๆลงไปเป็นอันเรียบร้อย
ขับเคลื่อนโดย Blogger.