วันพฤหัสบดีที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2559

กล้วยไข่เชื่อม

กล้วยไข่เชื่อม

ส่วนผสมกล้วยไข่เชื่อม
1. กล้วยไข่ห่าม 15 - 17 ลูก
2. น้ำตาลทราย 2.5 ถ้วย
3. น้ำเปล่า 2.5 ถ้วย

ส่วนกะทิสำหรับราดกล้วยไข่เชื่อม
1. กะทิคั้นข้น 1 ถ้วย
2. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
3. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา

วิธีทำกล้วยไข่เชื่อม
1. เริ่มด้วยการทำน้ำเชื่อม โดยผสมน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าเข้าด้วยกันในกระทะทองเหลือง (ไม่มีใช้เทปล่อนได้ค่ะ) นำตั้งไฟกลาง เคี่ยวจนเดือดพล่าน
2. ปอกเปลือกกล้วย จักเป็นเส้นๆรอบผลกล้วย แล้วใส่ลงไปในน้ำเชื่อม ต้มเคี่ยวจนเนื้อกล้วยไข่สุกฉ่ำขณะเคี่ยวให้หมั่นช้อนฟองทิ้ง และตักน้ำเชื่อมราดบนกล้วยตลอดเวลา เมื่อได้เนื้อกล้วยที่สุกฉ่ำตามต้องการแล้วก็ตักขึ้นใส่จาน ราดกะทิโรยหน้ารับประทานได้แล้วค่ะ

วิธีทำน้ำราดกะทิ
ผสมแป้งข้าวเจ้ากับกะทิให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟกลางอ่อน ใส่เกลือ คนจนเกลือละลายและแป้งสุก รอให้ส่วนผสมข้นขึ้นก็เป็นอันใช้ได้ ปิดเตาไฟ พักไว้
ขับเคลื่อนโดย Blogger.