ส่วนผสมชิฟฟ่อนใบเตยหน้าเนื้อมะพร้าวอ่อน
1. แป้งเค้ก 120 กรัม
2. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
3. วานิลลาผง 1/2 ช้อนชา
4. ไข่ไก่ (เบอร์ 1) 5 ฟอง
5. นมข้นจืด 100 กรัม (หรือน้ำมะพร้าวก็ได้เอาตามสะดวก)
6. ใบเตย 5 ใบ
7. น้ำมันพืช 80 กรัม
8. น้ำตาลทราย 170 กรัม
9. เกลือสัก 2 จีบมือ
10. เนื้อมะพร้าวอ่อนขูด
วิธีทำชิฟฟ่อนใบเตยหน้าเนื้อมะพร้าวอ่อน
1. วอร์มเตาที่ 180 องศา ไฟบนล่าง ถาด 8x8 ปูกระดาษไขเตรียมไว้
2. ร่อนแป้ง ผงฟู วานิลลาผง และน้ำตาล (แบ่งจาก 170 มาบดในโถ 80 กรัม) ร่อนประมาณ 3-4 รอบ
3. แยกไข่แดงและไข่ขาว ใช้ไข่แดงแค่ 4 ฟอง นำนมข้นจืด+ใบเตยคั้นให้ได้กลิ่นและสีเขียวอ่อนๆ เติมลงไป ใส่เกลือ คนให้เข้ากันกับไข่ด้วยตะกร้อมือ
4. ตีไข่ขาวเริ่มด้วยสปีดกลาง จนเกิดฟอง จึงเริ่มเติมน้ำตาลส่วนที่เหลือจากแบ่งไปปั่นเรื่อยๆจนหมด ตีจนไข่ขาวฟูไม่ต้องตั้งยอดแข็ง ยกตะกร้อแล้วให้โน้มพับลงมาอย่างช้าๆเป็นใช้ได้ เตรียมไว้
5. กลับมาที่ชามผสมที่มีไข่ผสมนมข้นจืดที่นำไปคั้นใบเตย ให้ใส่น้ำมันพืชลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นก็ร่อนแป้งลงไป โดยกะให้ได้ประมาณ 2 ครั้ง ใช้ตะกร้อมือคน 4-5 ครั้ง แล้วเติมส่วนที่เหลือร่อนลงไป คนให้เข้ากันโดยการคนให้เป็นตัว Z
6. เติมเมอแรงไข่ขาวที่ตีไว้แล้วลงไป แบ่งให้ได้ 2 ครั้ง คนวนถึงก้นอ่าง ยกตะกร้อขึ้น ก็คนใหม่ทำแบบนี้สัก 10 ครั้ง ก็เติมเมอแรงที่เหลือลงไป คนให้เข้ากันใช้เวลลาไม่เกิน 30 วินาที
7. เทส่วนผสมที่เสร็จแล้วลงบนถาดที่รองกระดาษไข ยกให้สูงนิดเพื่อไล่ฟองอากาศ กระแทกถาดยกให้สูงประมาณ 1-2 ฝ่ามือสัก 2-3 ครั้ง วางหน้าขนมด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน ยกเข้าเตาอบ ประมาณ 20-25 นาที แล้วแต่ขนาดของเตา (เช็คการสุกของขนมโดยใช้ไม้จิ้มฟันจิ้ม ถ้าไม่มีแป้งติดถึงมา ก็แปลว่าสุกแล้ว)
8. เมื่อขนมสุก ยกออกจากเตา วางไว้กลั้นหายใจแปป ทนไม่ได้ยกกระแทกทีนึง แซะออกจากถาด ไม่ต้องคว่ำหน้าก็ได้ลอกกระดาษรอบขอบขนมก็พอ ทิ้งให้เย็นตัวลง ค่อยนำเข้าตู้เย็น เมื่อแช่เย็นแล้ว จะหั่นยังไง เพื่อไม่ให้เนื้อมะพร้าวลากเนื้อขมกระจุยก็เอาตามสะดวก