วันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2559

เนื้อตุ๋น

เนื้อตุ๋น

ส่วนผสมเนื้อตุ๋น

1. เนื้อวัวประมาณ 8 ขีด (ติดมันนิดหน่อยจะดีค่ะ)
2. กระเทียม + รากผักชี + พริกไทยเม็ด โขลกรวมกัน
3. ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
4. อบเชย + โป๊ยกั๊ก
5. น้ำตาลปี๊ป
6. น้ำปลา
7. ซีอิ๊วดำ
8. น้ำเปล่า
9. น้ำมันพืช
10. ผักชีเยอะๆจะหอมมาก

วิธีทำเนื้อตุ๋น

1. นำเนื้อวัวติดมันมาหั่นเป็นชิ้นใหญ่สักหน่อย พักไว้
2. แล้วนำกระเทียม + รากผักชี + พริกไทยเม็ด มาโขลกรวมกันพอแหลก
3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่กระเทียม,รากผักชี,พริกไทยเม็ดที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่เนื้อวัวตามลงไปผัดจนเนื้อสุกดี ใส่ผงพะโล้ลงผัดให้เข้ากัน
4. เทใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าลงไปให้ท่วม ใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก และซีอิ๊วดำลงไป ปิดฝา ต้มต่อจนเนื้อเปื่อย
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือผงปรุงรส น้ำตาลปี๊ป ชิมรสให้ได้เค็มหวานตามชอบ
6. ตักอบเชยและโป๊ยกั๊กออก (ทิ้งไว้นานจะขม)
7. ใส่ผักชีลงต้มต่อจนเหลือน้ำขลุกขลิก ตักเสิร์ฟทานกับข้าวสวยร้อนๆ บะหมี่ หรือเส้นหมี่ก็ได้ตามชอบค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.