วันศุกร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2559

เค้กกล้วยหอมสูตรนุ่ม

เค้กกล้วยหอมสูตรนุ่ม สูตรนี้ถ้าใช้พิมพ์มัฟฟิ่นขนาด 2 นิ้ว จะทำได้ประมาณ 18 ถ้วยค่ะ

ส่วนผสมเค้กกล้วยหอมสูตรนุ่ม

1. แป้งเค้ก 200 กรัม
2. ไข่ไก่ 3 ฟอง
3. ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
4. เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
6. น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
7. น้ำตาลทราย 180 กรัม
8. กล้วยหอมสุกบด 200 กรัม
9. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

วิธีทำเค้กกล้วยหอมสูตรนุ่ม

1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 400 F หรือ 200 C (ไฟบน)
2. จากนั้นร่อนแป้งเค้ก + ผงฟู + เบคกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน พักไว้
3. บดกล้วยหอมและน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน พักไว้
4. ตีไข่ไก่ + น้ำตาลทราย + เกลือให้ขึ้นฟู ตีด้วยความเร็วสูง ประมาณ 7-8 นาที
5. แล้วปรับเป็นความเร็วต่ำ เติมแป้งที่ร่อนแล้วลงไป ตีต่อให้เข้ากัน ประมาณ 1 นาที เติมน้ำมันพืชลงไป ตีต่อด้วยความเร็วกลางอีกประมาณ 2 นาที
6. เติมกล้วยหอมบดลงไป ตีต่อด้วยความเร็วต่ำอีกประมาณ 1 นาที
7. หยอดใส่ถ้วยพิมพ์ขนาด 2 นิ้ว นำเข้าอบไฟ 400 F ประมาณ 20-25 นาที ตอนอบได้ 20 นาทีสีก็ดูเข้มแล้วค่ะ เลยยกออกจากเตาอบเลย จากนั้นก็พักบนตะแกรงให้เย็น แล้วบรรจุใส่ภาชนะปิดสนิท เท่านี้เราก็จะได้เค้กกล้วยหอมอร่อยๆไว้ทานแล้วค่ะ ยิ่งเก็บไว้ข้ามคืน เนื้อเค้กจะยิ่งชุ่มชื้น ลองทำทานดูค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.