ส่วนผสมยำผักบุ้งกรอบ
1. ผักบุ้งจีน 2 กำ
2. แป้งทอดกรอบประมาณ 150 กรัม
3. น้ำเย็นจัด 300 มิลลิลิตร
4. น้ำมันพืช
5. ถั่วลิสงคั่ว
6. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
7. หอมแดงเจียว
8. กุ้งลวกสุก
9. หมูสับลวกสุก
10. น้ำตาลทรายป่น 3 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำปลา 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
13. พริกชี้ฟ้าแดงหั่น
14. หอมแดงซอย
15.ต้นหอมซอย + ผักชีซอย
วิธีทำยำผักบุ้งกรอบ
1. นำผักบุ้งจีนมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วเด็ดเอายอดหรือจะเด็ดเป็นใบๆก็ได้
2. ผสมแป้งทอดกรอบ 150 กรัมกับน้ำเย็น 300 มิลลิลิตร จะได้แป้งที่มีลักษณะข้นๆเหนียวๆ
3. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันปริมาณมากหน่อย กะให้พอท่วมผัก แล้วใส่ผักบุ้งที่เด็ดแล้วลงไปในชามส่วนผสมแป้ง
4. นำยอดผักบุ้งที่ชุบแป้งลงไปทอด โดยแป้งที่ผสมต้องเคลือบผักถึงจะทอดออกมาได้สวย เวลาทอดอย่าใส่ผักบุ้งลงไปเยอะ เดี๋ยวจะกรอบไม่ทั่วถึง ให้แบ่งทอดทีละน้อยจนหมด โดยใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง หากใช้ไฟอ่อนจะทำให้อมน้ำมัน กินไม่อร่อยค่ะ
5. เมื่อทอดเสร็จแล้ว โรยหน้าผักบุ้งกรอบด้วยถั่วลิสงคั่ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด และหอมแดงเจียว
6. จากนั้นไปทำน้ำยำกันค่ะ เตรียมชามหรือกะละมังขนาดย่อม ใส่น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำปลาลงไปคนให้เข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้าแดง หอมแดงซอย ต้นหอมซอย และผักชีซอยลงไปคลุกค่ะ
7. ใส่หมูสับและกุ้งที่ลวกเอาไว้แล้วลงไป คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้น้ำยำเข้าเนื้อค่ะ จากนั้นก็ใส่จานพร้อมเสิร์ฟ จะทำแบบราดน้ำยำลงไปบนผักบุ้งกรอบ หรือทานแบบแยกก็ได้ค่ะ