วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2559

แกงคั่วสับปะรดหอยแมลงภู่

แกงคั่วสับปะรดหอยแมลงภู่

ส่วนผสมแกงคั่วสับปะรดหอยแมลงภู่

1. สับปะรดหั่นชิ้น
2. หอยแมลงภู่ต้ม
3. พริกแกงคั่ว (พริกแห้ง + ตะไคร้ + ข่า + ผิวมะกรูด + หอมแดง + กระเทียม + เกลือ + กะปิ)
4. กุ้งแห้งโขลกไม่ต้องละเอียดมาก
5. หัวกะทิ 2 ส่วน
6. หางกะทิ 1 ส่วน
7. ใบมะกรูดฉีก
8. พริกสด
9. น้ำมะกรูดหรือน้ำมะขามเปียก
10. น้ำตาลมะพร้าว
11. น้ำปลา

วิธีทำแกงคั่วสับปะรดหอยแมลงภู่

1. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิลงไป 3 ทัพพี นำพริกแกงคั่วลงผัดให้หอมและแตกมันเล็กน้อย ใส่หางกะทิลงไปต้มให้เดือด
2. พอเดือดใส่สับปะรดหั่นชิ้นและกุ้งแห้งโขลกไม่ต้องละเอียดมากลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าวและน้ำปลา เคี่ยวซักพัก ค่อยเติมหัวกะทิลงไป
3. รอให้เดือดอีกครั้งใส่หอยแมลงภู่ต้ม ใส่น้ำมะกรูด (หรือน้ำมะขามเปียก) ใบมะกรูดฉีก และพริกสด คนให้เข้ากัน รอให้เดือดครั้งสุดท้าย ปิดเตา ยกลง ตักใส่ชามทานกับข้าวสวยร้อนๆได้เลยค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.