วันศุกร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2559

เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม

เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม (สูตรเชฟอุ๋มอิ๋ม)

ส่วนผสมเค้กและวิธีทำช็อกโกแลตหน้านิ่ม

แป้งเค้ก

ส่วนที่ 1
1. แป้งเค้ก 160 กรัม
2. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
3. เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
4. ผงวานิลลา 1/2 ช้อนชา
5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
6. ผงโกโก้ 50 กรัม
7. น้ำตาลทรายป่น 200 กรัม

ส่วนที่ 2
1. น้ำเปล่า 100 กรัม
2. นมข้นจืด 50 กรัม
3. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
4. น้ำมันพืช 125 กรัม
5. ไข่แดง 4 ฟอง

ส่วนที่ 3
1. ไข่ขาว 4 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 100 กรัม
3. ครีมออฟทาทาร์ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. นำส่วนผสมแป้งเค้กส่วนที่ 1 มาร่อนรวมกันทั้งหมด เตรียมไว้
2. แล้วส่วนผสมแป้งเค้กส่วนที่ 2 มาผสมคนให้เข้ากัน เตรียมไว้
3. จากนั้นนำส่วนที่ 1 และ ส่วนที่ 2 เทผสมรวมกันในอ่างผสม คนด้วยตะกร้อมือ แล้วกรองด้วยกระชอนถี่ๆ พักส่วนผสมนี้ไว้
4. ต่อมาเรามาตีไข่ในส่วนที่ 3 ให้เป็นฟองหยาบๆ แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลและครีมออฟทาทาร์ลงไป ตีให้ขึ้นฟูตั้งยอด
5. แล้วนำไปผสมรวมกันกับส่วนผสมที่ทำไว้ในข้อที่ 3 ตะล่อมเบาๆด้วยพายยางให้เข้ากัน จนส่วนผสมเข้ากันดี
6. เทส่วนผสมใส่พิมพ์ขนาด 8 นิ้วที่รองด้วยกระดาษไขเรียบร้อยแล้ว ไม่ต้องทาไขมันที่กระดาษไขค่ะ (สูตรนี้สามารถเทใส่พิมพ์ขนาด 8 นิ้ว ได้ 2 พิมพ์)
7. ยกเข้าเตาอบอุณหภูมิประมาณ 400 - 420 F ประมาณ 15 - 17 นาที เมื่อแป้งเค้กสุกได้ที่ยกออกมาพักไว้ให้อุ่น จึงแซะออกจากพิมพ์ พักไว้

หน้าช็อกโกแลต

ส่วนที่ 1
1. ผงวุ้น 1 ช้อนชา
2. น้ำ 300 กรัม
3. นมข้นจืด 200 กรัม
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม
5. โกโก้ 50 กรัม

ส่วนที่ 2
1. แป้งข้าวโพด 40 กรัม
2. นมข้นจืด 150 กรัม

ส่วนที่ 3
1. เนยสด 150 กรัม
2. เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
 
1. นำส่วนผสมหน้าช็อกโกแลตส่วนที่ 1 ผสมรวมในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนคนให้เดือด
2. ผสมส่วนผสมหน้าช็อกโกแลตส่วนที่ 2 ในชาม คนให้ละลายเข้ากัน แล้วเทใส่ลงไปในส่วนผสมข้อที่ 1 คนให้เข้ากัน
3. กวนให้พอข้น ตึงมือ จึงใส่เนยสดและเหล้ารัมลงกวนต่อให้ข้น
4. ยกลง รอให้อุ่นซักนิด แล้วจึงราดลงบนแป้งเค้กค่ะ โดยวางเค้กลงบนตะแกรงรองด้วยถาด ทาไส้หน้าช็อกโกแลตก่อนแล้ววางเค้กอีกชิ้นลงทับ จากนั้นราดหน้าช็อกโกแลตในครั้งเดียวให้ช็อกโกแลตไหลลงกลบทั่วเค้ก กระแทกถาดนิดหน่อยให้หน้าเรียบค่ะ แล้วก็นำไปแช่เย็นให้เซ็ตตัว ก็ตัดเสิร์ฟทานได้แล้วค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.