ส่วนผสมแกงหมูชะมวง
1. พริกแกง (เตรียมส่วนผสมด้านล่าง นำมาโขลกรวมกันให้ละเอียด)
- พริกชี้ฟ้าแห้ง หั่นแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 7 เม็ด (หรือถ้าชอบเผ็ดก็เพิ่มได้)
- ตะไคร้ซอย
- ข่าซอย
- กระเทียมแกะเปลือก 10-15 กลีบ
- หอมแดงแกะเปลือก 5 หัว
- กะปิ
- เกลือป่น
- กุ้งแห้ง
- รากผักชี
3. ใบชะมวง
4. ซีอิ้วดำหวาน
5. เกลือ
6. น้ำตาลปี๊บ
7. น้ำมะขามเปียก
วิธีทำแกงหมูชะมวง
1. นำเนื้อหมูสันคอติดมัน (หรือขาหมู) มาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมประมาณ 2 นิ้ว หมักด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ้วดำหวาน และเกลือ พักไว้ 4-5 ชั่วโมง
2. ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อน ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดจนแตกมัน
3. ฉีกใบชะมวงใส่ลงไปผัดจนใบชะมวงเริ่มเปลี่ยนสี นำเนื้อหมูที่หมักไว้มาผัดรวมกัน เติมน้ำเปล่า พอเดือดเติมน้ำตาลปี๊บและเกลือ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน 20-30 นาที เติมน้ำมะขามเปียก เคี่ยวต่อจนเนื้อหมูนุ่ม (หรือถ้ามีหม้อตุ๋นแนะนำเลยค่ะ เพราะเนื้อหมูจะนุ่มมาก) เสร็จแล้ว ปิดไฟ เสิร์ฟทานกับข้าวสวยร้อนๆได้แล้วค่า