วันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2559

น้ำพริกนรกกากหมู

น้ำพริกนรกกากหมู

ส่วนผสมน้ำพริกนรกกากหมู

1. หอมแดงซอย 2 ขีด
2. กระเทียมโขลกพอหยาบๆ 2 ขีด
3. พริกแห้ง 2 ขีด
4. กุ้งแห้ง 1 ขีด
5. กะปิ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 12 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดได้ตามชอบเลยค่ะ)
7. เกลือ (ถ้าชิมแล้วอ่อนเค็มก็เติมได้ตามชอบค่ะ)
8. กากหมูกรอบๆ

วิธีทำน้ำพริกนรกกากหมู

1. นำหอมแดงซอย พริกแห้ง และกุ้งแห้งลงทอดในน้ำมันให้หอมเหลือง แล้วใส่ถ้วยพักไว้ (ทอดแยกกันนะคะ) จากนั้นคั่วกะปิในน้ำมันจนหอม พักไว้
2. จากนั้นก็โขลกส่วนผสมทุกอย่างให้ละเอียด (โขลกแยกแต่ละอย่างค่ะ) แล้วนำใส่ภาชนะคลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน ชิมรสดูใครชอบหวานชอบเค็มก็ปรุงเพิ่มได้เลย
3. เทลงกระทะตั้งไฟอ่อนๆ คั่วพอแห้ง แล้วก็กากหมูลงไปคั่วต่ออีกหน่อย เสร็จแล้ว ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ แล้วรอให้เย็นสนิทค่อยเก็บใส่กล่องหรือถุงมัดไม่ให้อากาศเข้า เพื่อความกรอบของกากหมูค่ะ เวลาทานกับข้าวสวยร้อนๆก็เพิ่มไข่ต้มยางมะตูมซักฟองก็ทานได้แล้วค่ะ

(กุ้งแห้งกับกะปิแต่ละยี่ห้อความเค็มอาจไม่เหมือนกัน ลองชิมดูแล้วก็เติมหวานเค็มตามความชอบได้เลยนะคะ)
ขับเคลื่อนโดย Blogger.