วันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ข้าวผัดแหนม

ข้าวผัดแหนม

ส่วนผสมข้าวผัดแหนม

1. แหนมหั่นหยาบๆ
2. กระเทียมสับ
3. ผักคะน้าหั่นเป็นชิ้น
4. พริกสดซอย
5. มะนาว
6. ต้นหอมซอย + ผักชีซอย
7. ไข่เป็ดหรือไข่ไก่
8. พริกไทยป่น
9. หอมใหญ่สับ
10. น้ำปลา
11. น้ำตาลทราย
12. ข้าวสวยเย็นขยำให้ร่วน
13. น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำข้าวผัดแหนม

1. ใส่น้ำมันลงในกระทะยกตั้งไฟให้พอร้อน ใส่หอมใหญ่สับและกระเทียมสับลงผัดพอหอม
2. ใส่แหนมหั่นหยาบๆลงไปผัด เมื่อแหนมเริ่มเปลี่ยนสี ใส่ข้าวสวยลงไปผัดพอเม็ดข้าวตึงๆเขี่ยข้าวไว้ขอบกระทะ ตอกไข่ใส่ลงไป แล้วใช้ตะหลิวยีไข่ให้แตก สังเกตดูว่าไข่เริ่มจับตัวคล้ายๆไข่คนก็ให้เกลี่ยข้าวลงไปผัดคลุกกับไข่ให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย พริกสดซอย พริกไทยป่น บีบมะนาวตามลงไป ใส่ผักคะน้า ต้นหอมซอย และผักชีซอยลงคนให้ทั่วแล้วปิดเตา ตักใส่จานเสิร์ฟคู่กับไข่ดาว พริกน้ำปลา แตงกวา โคนต้นหอม ผักชี และ มะนาวหั่นเสี้ยว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.