ส่วนผสมขนมปังกรอบเคลือบคาราเมล
1. ขนมปัง 15 แผ่น (นำไปแช่เย็นแล้ว แล้วหั่นเต๋า)
2. น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 130 กรัม
3. เนยเค็ม 110 กรัม
4. นมจืด 50 มล
5. เกลือทะเล 1/4 ช้อนชา
6. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำขนมปังกรอบเคลือบคาราเมล
สำหรับผู้ที่ใช้เตาอบ (วิธีนี้จะกรอบฟูมาก)
1. วอร์มเตาอบไว้ที่ 150 ํC ไฟบนล่าง เตรียมไว้
2. นำขนมปังแผ่นที่แช่เย็นจนแข็งแล้วมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าด้านละ 6 x 6 ของแผ่น แล้วนำเข้าอบให้กรอบ 10 นาที แล้วยกออกมาพักไว้ให้เย็น
3. ใส่น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี เนยเค็ม นมจืด เกลือทะเล และน้ำผึ้งลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวไฟอ่อนเรื่อยๆ จนมีลักษณะความข้นคล้ายนมข้นหวานและมีสีสวย ชิมรสชาติหวานๆเค็มๆตามชอบนะคะ เมื่อได้ซอสคาราเมลแล้ว ให้ยกลงพักให้อุ่นๆค่อนไปทางเย็นค่ะ
4. นำขนมปังที่พักไว้ใส่ลงชามใหญ่ๆหน่อยค่ะ แบ่งซอสคาราเมลที่อุ่นๆค่อนไปทางเย็นออกเป็น 3 ส่วนใส่ส่วนแรกลงไปคลุกให้เข้ากันอย่างเบามือ ใส่ส่วนที่สองลงต่อคลุกให้เข้ากัน และส่วนที่สามลงตามคลุกให้เข้ากันอย่างเบามือเช่นกันค่ะ (ถ้าจะใส่ธัญพืช ลูกเกด งาคั่ว แนะนำให้ใส่ในขั้นตอนนี้นะคะ) แล้วนำมาเทกระจายตัวในถาด
5. ให้นำเข้าอบอีกครั้งที่ความร้อน 150 ํC ไฟบนล่าง 10 นาที เพื่อความกรอบยิ่งขึ้น
6. เมื่อครบเวลานำมากระจายบนถาด รอให้เย็น ก็เก็บใส่กล่องที่มิดชิดไว้ทานเล่นหรือขายได้เลยค่ะ
สำหรับผู้ที่ไมโครเวฟ (วิธีนี้ขนมจะกรอบหนึบๆ เพราะน้ำผึ้งนะคะ ถ้าไม่มีน้ำผึ้งจะกรอบแห้ง)
1. นำขนมปังแผ่นที่แช่เย็นจนแข็งแล้วมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าด้านละ 6 x 6 ของแผ่น แล้วนำเข้าเวฟไฟแรงสุด 2 นาที (ถ้าเยอะเกินให้ทยอยแบ่งเข้าเวฟจะได้กรอบทั่วถึงค่ะ) แล้วยกออกมาพักไว้ให้เย็น3. ใส่น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี เนยเค็ม นมจืด เกลือทะเล และน้ำผึ้งลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวไฟอ่อนเรื่อยๆ จนมีลักษณะความข้นคล้ายนมข้นหวานและมีสีสวย ชิมรสชาติหวานๆเค็มๆตามชอบนะคะ เมื่อได้ซอสคาราเมลแล้ว ให้ยกลงพักให้อุ่นๆค่อนไปทางเย็นค่ะ
4. นำขนมปังที่พักไว้ใส่ลงชามใหญ่ๆหน่อยค่ะ แบ่งซอสคาราเมลที่อุ่นๆค่อนไปทางเย็นออกเป็น 3 ส่วนใส่ส่วนแรกลงไปคลุกให้เข้ากันอย่างเบามือ ใส่ส่วนที่สองลงต่อคลุกให้เข้ากัน และส่วนที่สามลงตามคลุกให้เข้ากันอย่างเบามือเช่นกันค่ะ (ถ้าจะใส่ธัญพืช ลูกเกด งาคั่ว แนะนำให้ใส่ในขั้นตอนนี้นะคะ) แล้วนำมาเทกระจายตัวในถาด
5. ให้แบ่งเข้าเวฟไฟสูงสุด 1.50 นาที แล้วนำออกมาคนกลับด้าน เข้าเวฟต่ออีก 1.50 นาที เสร็จแล้วยกออกมากระจายๆบนถาด ตอนแรกจะเหนียวๆหน่อย พอแห้งจะกรอบขึ้นค่ะ
6. รอให้เย็น จัดเก็บใส่กล่องที่มิดชิดไว้ทานเล่นหรือขายได้เลยค่ะ
หมายเหตุ
ถ้าอยากเปลี่ยนรสชาติเป็นโกโก้ โอวัลติน กาแฟ ให้ใส่ตอนที่ซอสคาราเมลใกล้ได้ที่นะคะ โดยวิธีร่อนเป็นผงๆลงไป อย่าเทเป็นช้อนนะคะ มันจะเป็นเม็ดๆ (รสโกโก้และกาแฟใส่ประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ และโอวัลติน 1 ช้อนโต๊ะ)