วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2559

กระทงทองไส้ไก่

กระทงทองไส้ไก่

ส่วนผสมและวิธีทำกระทงทองไส้ไก่

ตัวไส้ไก่

1. เนื้อไก่  500 กรัม
2. เนื้อกุ้ง  500 กรัม
3. พริกไทยเม็ด 20 เม็ด หรือมากน้อยตามชอบ
4. กระเทียมกลีบเล็ก 10 กลีบ
5. ผงกระหรี่  1 ช้อนชา
6. ซีอิ๊วขาว 1-2 ข้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันหอย  1 ช้อนโต๊ะ
9. แครอทหั่นเต๋า + ถั่วลันเตา + ข้าวโพด (จะซื้อแบบแช่แข็งในห้างมาใช้ก็ได้นะคะ)

1. ปลอกกระเทียมและเตรียมพริกไทยเม็ดไว้ นำกระเทียมและพริกไทยลงโขลกให้ละเอียด เสร็จแล้วพักไว้
2. สับเนื้อไก่และเนื้อกุ้งทั้งสองจนละเอียดแล้ว พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำพริกไทยกับกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดให้สีเหลืองนวลๆ
4. ใส่เนื้อไก่สับลงไปผัดก่อน แล้วใช้ตะหลิวยีๆเนื้อไก่ให้กระจาย อย่าให้จับตัวเป็นก้อน เมื่อไก่สุกแล้วเขี่ยไว้ขอบกระทะก่อน แล้วใส่เนื้อกุ้งสับลงไปผัดให้เข้ากันค่ะ ตามด้วยแครอทหั่นเต๋า + ถั่วลันเตา + ข้าวโพด เพื่อสีสันสวยงาม (ที่ซื้อมาแบบสำเร็จรูปแช่แข็ง)
5. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ผงซุปไก่นิดหน่อย และผงกระหรี่ ผัดเคล้าให้เข้ากันจนไส้ไก่มีสีเหลืองนวลๆ ตักขึ้นพักไว้ใส่ลงในกระทงทองค่ะ

แป้งกระทงทอง

1. แป้งสาลี 1 ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
5. น้ำปูนใส 1 + 1/ 2 ถ้วย
6. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันสำหรับทอด

1. ผสมแป้งสาลีและแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกัน แล้วร่อนแป้งก่อน จากนั้นเติมน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำปูนใส และน้ำมันลงไป ใช้ตะกร้อมือคนหรือใช้มือขยำจนแป้งไม่เป็นเม็ด กรองด้วยกระชอน
2. จากนั้นเทน้ำมันสำหรับทอดใส่กระทะก้นลึกหรือหม้อ กะปริมาณน้ำมันให้พอท่วมพิมพ์ แล้วตั้งไฟ
กลางๆ รอให้น้ำมันร้อนจัดๆ
3. นำพิมพ์กระทงทองจุ่มในน้ำมัน รอจนพิมพ์ร้อนดียกพิมพ์ขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำมันออก จากนั้นนำพิมพ์จุ่มพอให้ติดแป้งแต่ภายนอก แล้วยกลงมาจุ่มในน้ำมัน พอแป้งเริ่มอยู่ตัวให้กดก้นพิมพ์ลงก้นหม้อ จะทำให้ก้นกระทงทองแบน แล้วยกขึ้นมาทอดจนเหลือง แป้งจะหลุดออกจากพิมพ์เอง แล้วช้อนขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน รอให้เย็น จึงนำไปใส่ไส้ไก่ที่ผัดเตรียมไว้

กระทงทองไส้ไก่ต้องมีน้ำจิ้มอาจาดแตงกวา รสชาติอาจาดหวานๆ เปรี้ยวๆ จะช่วยแก้เลี่ยนได้เป็นอย่างดี เวลาทานค่อยหยอดไส้ลงไป ไม่ควรหยอดไว้ก่อนถ้าไส้ไม่แห้งจะทำให้ตัวกระทงแฉะ จะไม่กรอบค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.