ส่วนผสมหมูสามชั้นทอดกรอบ
1. เนื้อหมูสามชั้น 500 กรัม
2. กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
3. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา
4. ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
8. แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำเย็น 3 ช้อนโต๊ะ
10. งาขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำหมูสามชั้นทอดกรอบ
1. แล่เนื้อหมูเป็นชิ้นหนาประมาณ 2 ซม. (จะแล่หนังหรือไม่ก็ได้ค่ะ แต่เราแล่หนังออกค่ะ) จากนั้นนำไปหมักกับกระเทียมสับละเอียด พริกไทยขาวป่น ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย และงาขาว พักไว้ในตู้เย็นอย่างต่ำ 30 นาที
2. นำเนื้อหมูออกจากตู้เย็นให้คลายความเย็นซักครู่ จากนั้นใส่แป้งทอดกรอบและน้ำเย็นลงไป เคล้าให้เข้ากันดี กะปริมาณผสมให้แป้งติดชิ้นหมูไม่หนามาก (ปริมาณแป้งทอดกรอบและน้ำเย็น สามารถปรับลดได้ตามชอบค่ะ)
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช (กะพอท่วมชิ้นหมู) ใช้ไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนจัด (ทดสอบได้โดยการใส่แป้งที่ผสมไว้ลงไปนิดหน่อย ถ้าลอยขึ้นทันทีก็ใช้ได้ค่ะ) หย่อนเนื้อหมูลงไปทอด ลดไฟลงนิดหน่อย ทอดจนสุกเหลืองสวยทั้งสองด้าน จากนั้นเร่งไฟขึ้น ทอดต่ออีกประมาณ 10 วินาที ตักขึ้นใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำมัน ก็นำมาหั่นใส่จาน ยกเสิร์ฟทานพร้อมน้ำจิ้มแจ่วได้เลยค่ะ
น้ำจิ้มแจ่ว
1. ซอสแม๊กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
7. หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. พริกป่น ปริมาณตามชอบ
9. ต้นหอมซอย
10. ข้าวคั่ว
ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันง่ายๆเท่านี้ เราก็จะได้น้ำจิ้มแจ่วแซ่บๆไว้ทานแล้วค่ะ