ส่วนผสมพายมะพร้าวอ่อน
แป้งพาย
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม
2. เกลือ 1 ช้อนชา
3. น้ำตาลไอซิ่ง 15 กรัม
4. เนยสดจืด 60 กรัม
5. เนยขาว 70 กรัม
6. ไข่แดง 2 ฟอง
7. น้ำเย็น 1/4 ถ้วย
8. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
ไส้มะพร้าวอ่อน
1. น้ำมะพร้าว (ส่วนที่ 1) 1/2 ถ้วย
2. น้ำมะพร้าว (ส่วนที่ 2) 1+1/2 ถ้วย
3. แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วย
4. เนื้อมะพร้าว (ไม่อ่อนมากไม่แข็งมาก) 400 กรัม
5. นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
6. นมข้นหวาน 1/3 ถ้วย
7. น้ำตาลทรายขาว 1/4 ถ้วย (หรือเพิ่มได้ลดได้แล้วแต่ชอบ)
8. เกลือ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำพายมะพร้าวอ่อน
แป้งพาย
1. ร่วนแป้งสาลีอเนกประสงค์รวมกับเกลือ และคนให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำตาลไอซิ่งและเนยจืดเนยขาวลงไป ใช้มือคลุกให้เข้ากันเป็นเม็ดทรายอ่อนๆ
3. ผสมไข่แดง น้ำเย็น และน้ำส้มสายชูให้เข้ากัน แล้วค่อยๆเทใส่แป้งที่ผสมไว้ทีละนิด อย่าใส่ทีเดียวหมด
4. คลุกให้เข้ากันเป็นก้อนเดียว อย่านวดนะคะ ถ้าแห้งไปก็เติมน้ำทีละนิดเดียวพอค่ะ
5. ใช้พลาสติกแร็ปไว้และพักแป้งไว้ในตู้เย็น 1 ชั่วโมง
6. นำแป้งออกมานวดๆนิดเดียว ให้แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วนไว้ ส่วนแรกไว้เป็นฐานข้างล่างและข้างๆ ส่วนที่ 2 ไว้คลุมหน้าไส้หรือปิดหน้าขนม (ส่วนที่ 2 แบ่งให้น้อยกว่าส่วนแรกนะคะ เพราะไว้แค่คลุม)
7. คลึงแป้งให้เป็นแผ่นบางๆ แล้ววางลงพิมพ์ตามใจชอบหรือตามแบบพิมพ์
ไส้มะพร้าวอ่อน
1. นำน้ำมะพร้าวส่วนที่ 1 มาผสมกับแป้งข้าวโพดไว้
2. แล้วนำน้ำมะพร้าวส่วนที่ 2 มาต้ม ใส่เนื้อมะพร้าว นมข้นจืด นมข้นหวาน น้ำตาลทรายขาว และเกลือลงคนให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ
3. ใส่น้ำมะพร้าวที่ผสมกับแป้งข้าวโพดลงไปแล้วคนเร็วๆ พอแป้งขึ้นได้ที่แล้วยกออกจากเตา พักไว้ให้เย็นสนิท (หรือใส่ตู้เย็นไว้)
4. จากนั้นเทไส้มะพร้าวอ่อนลงลงตัวแป้งพายเลยค่ะ แล้วค่อยๆวางแป้งปิดหน้า ใช้ส้อมกดขอบๆให้ปิดติดกัน แล้วใช้มีดกีดหน้าให้ระบายความร้อนตอนอบหน่อย จากนั้นทาด้วยไข่แดงที่หน้าขนม
5. นำเข้าอบ 230 °C ไฟบนล่าง 30 นาที และลดเหลือ 180 °C ไฟล่างอย่างเดียวอีก 30 นาที สุกแล้วรอเย็นก่อน ก็ตัดเป็นชิ้นเสิร์ฟได้เลยค่ะ