ส่วนผสมบัวลอยสาคูมะพร้าวอ่อน
1. เม็ดสาคู 200 กรัม
2. สีจากธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ (หรือสีผสมอาหารตามชอบ)
- สีม่วงจากน้ำคั้นดอกอัญชัน
- สีแดงจากน้ำหวานเฮบูลบอย
- สีเขียวจากน้ำคั้นใบเตย
- สีเหลืองจากฟักทอง
4. น้ำเปล่า 200 กรัม
5. ใบเตย 4-5 ใบ
6. เนื้อมะพร้าวอ่อนตามชอบ (นำไปนึ่ง 5 นาที)
7. เกลือ 1/4 ช้อนชา
8. น้ำกะทิ 250 กรัม
วิธีทำบัวลอยสาคูมะพร้าวอ่อน
1. นำเม็ดสาคูมาล้างน้ำผ่านกระชอน 1 รอบ แล้วรอให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นแบ่งสาคูออกเป็น 4-5 ถ้วย (แล้วแต่สีที่นำมาผสมนะคะว่าใช้กี่สี) วันนี้เราใช้ 4 สีค่ะ
2. นำน้ำสีมาใส่ในเม็ดสาคูประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน แล้วพักทิ้งไว้ให้เม็ดสาคูดูดน้ำสีของเราค่ะ
3. ระหว่างนั้นเรามาทำส่วนของน้ำเชื่อมกันค่ะ นำน้ำเปล่า น้ำตาลทราย และใบเตยใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟน้ำคนจนน้ำตาลละลาย แล้วปล่อยให้เดือด ตักใบเตยออก ต้มต่อไปอีก 5 นาที ก็ปิดเตา ยกลง พักไว้
4. ถึงเวลาปั้นเม็ดสาคูแล้วค่ะ ขยำเม็ดสาคูให้เข้ากัน แล้วปั้นเม็ดสาคูเป็นก้อนเล็กหรือใหญ่ตามชอบ ทำแบบนี้ไปจนหมดทุกสี
5. แล้วตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าลงต้มให้เดือด พอน้ำเดือดจัด ใส่สาคูที่ปั้นไว้ลงต้ม รอจนสาคูลอยขึ้นมา (อย่าเพิ่งตักออกนะคะ) ต้มต่อไปอีก 3-5 นาที แล้วตักขึ้นมาน๊อกในน้ำเย็นจัดค่ะ
6. ส่วนของน้ำกะทิ นำน้ำกะทิใส่หม้อตั้งไฟอ่อน ใส่เกลือลงไปคนให้เข้ากัน ปล่อยให้กะทิร้อน แต่อย่าให้เดือดนะคะ ปิดไฟ ยกลง
7. ตักเม็ดสาคูใส่ชาม ราดด้วยน้ำเชื่อม น้ำกะทิ และโรยหน้าด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อนนึ่ง เสิร์ฟทานร้อนๆได้เลยค่ะ
ปล. สาเหตุที่ไม่ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงในน้ำกะทิ เพราะกลัวน้ำกะทิจะเสียค่ะ เป็นการถนอมอาหารไปในตัว