ส่วนผสมพริกแกงเผ็ด
1. ตะไคร้ 3 ต้นใหญ่
2. ข่า ½ หัว
3. ผิวมะกรูด 1 ลูก
4. พริกแห้งใหญ่ 12 เม็ด (ถ้าชอบให้สีแดงสวยใส่เยอะๆ)
5. พริกแห้งเล็ก 8 เม้ด (ถ้าชอบเผ็ดใส่เยอะๆ)
6. กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ ¼ ช้อนโต๊ะ
8. กระเทียมปอกเปลือก 18-20 กลีบ
9. หอมแดงปอกเปลือก 4-5 หัว
วิธีทำพริกแกงเผ็ด
1. ซอยข่า ตะไคร้ และผิวมะกรูดให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้โขลกง่าย
2. ล้างพริกแห้งด้วยน้ำสะอาด เพื่อนำฝุ่นและสิ่งแปลกปลอมออก
3. ใส่ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด พริกแห้ง กะปิ และเกลือลงไปโขลกในครกจนแหลก
4. ใส่กระเทียมและหอมแดงที่ปอกเปลือกแล้วลงไป หลังจากนั้นโขลกต่อจนละเอียดตามต้องการ ก็เป็นอันเสร็จ พร้อมนำไปปรุงอาหารต่อแล้วค่ะ