ส่วนผสมต้มโคล้งปลากรอบ
1. ปลาย่าง 1 ตัว บิเป็นชิ้นๆ
2. พริกแห้งย่างไฟบุบพอแตก
3. หอมแดงย่างไฟบุบพอแตก
4. พริกขี้หนูซอย
5. ต้นหอมหั่นท่อน
6. ผักชีฝรั่งหั่นท่อน
7. ข่าหั่นแว่น
8. ตะไคร้หั่นท่อน
9. ใบมะกรูดฉีก
10. มะเขือเทศลูกเล็กผ่าครึ่ง
11. น้ำมะขามเปียก
12. น้ำมะนาว
13. น้ำตาลทราย
14. น้ำเปล่า (หรือน้ำซุปก็ได้)
วิธีทำต้มโคล้งปลากรอบ
1. เทน้ำเปล่าหรือน้ำซุปในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่พริกขี้หนูซอย ข่าหั่นแว่น ตะไคร้หั่นท่อน และหอมแดงย่างไฟบุบพอแตกลงไปต้มให้เดือด
2. พอเดือดใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลทรายลงไป ชิมรสให้ได้ตามต้องการ
3. ใส่ปลาย่างกรอบลงไป รอเดือดอีกครั้ง ใส่มะเขือเทศผ่าครึ่ง ต้นหอมหั่นท่อน ผักชีฝรั่งหั่นท่อน ใบมะกรูดฉีก พริกแห้งย่างไฟบุบพอแตก (แบ่งไว้โรยหน้าด้วยค่ะ) ลงไป ปิดไฟ
4. ใส่น้ำมะนาวลงไป ชิมรสอีกครั้ง ตักเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยพริกแห้งที่เหลือก็อร่อยได้เลยค่ะ