ส่วนผสมขนมหยกมณี
1. สาคูตราปลามังกร (เม็ดเล็ก) 125 กรัม
2. น้ำตาลทราย 125 กรัม
3. เผือกหั่นเต๋า 1/2 ทัพพี
4. แห้วต้มสุกหั่นเต๋า 1/2 ทัพพี
5. ฟักทองหั่นเต๋า 1/2 ทัพพี
6. มะพร้าวอ่อนหั่นเต๋า 1/2 ทัพพี
7. ข้าวโพดซอย 1/2 ทัพพี
8. ลูกเดือยต้มสุก 1/2 ทัพพี
9. น้ำสีจากธรรมชาติอย่างละ 1+1/2 ถ้วยตวง
- เขียวใบเตย
- เหลืองฟักทอง
- แดงบีทรูท
- น้ำเงินอัญชัน
11. เกลือนิดหน่อย
วิธีทำขนมหยกมณี
1. นำสาคูมาแช่น้ำ 15 นาที สงใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. นำเผือก แห้วต้มสุก ฟักทอง และเนื้อมะพร้าวอ่อนมาหั่นเต๋า รอไว้ ส่วนข้าวโพดให้ซอย ลูกเดือยก็ต้มให้สุกนิ่ม พักรอไว้เช่นกันค่ะ
3. คั้นน้ำสีจากธรรมชาติดังนี้ค่ะ เขียวใบเตย เหลืองฟักทอง แดงบีทรูท และน้ำเงินอัญชัน เตรียมไว้ค่ะ
4. แบ่งสาคูตามจำนวนน้ำสีค่ะ (ในสูตรนี้ 4 สี ก็แบ่ง 4 ส่วนค่ะ)
5. ตั้งกระทะเทปล่อน ใส่น้ำสีและเครื่องทั้งหมดลงไปเคี่ยวจนเดือด เมื่อเครื่องเกือบสุก ใส่สาคูลงกวนจนสาคูมีตากบนิดหน่อย ใส่น้ำตาลทรายกวนต่อจนหนืด แต่ไม่ติดกระทะ ยกขนมขึ้นมาได้ทั้งก้อนไม่ย้อยลงกระทะ ก็แปลว่ากวนได้ที่แล้ว นำมาเทใส่ถาด เกลี่ยให้ทั่วถาด (กวนไปทีละสี จนครบค่ะ)
6. นำมะพร้าวทึนทึกขูดเส้นไปนึ่ง 10 นาที เทใส่ถาดให้เย็น คลุกเกลือนิดหน่อย ใช้ช้อนกินข้าวแบบสั้น ตักตัวขนมขนาดพอดีคำมาคลุกมะพร้าว ก็พร้อมทานแล้วค่ะ