วันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ตับหวาน

ตับหวาน

ส่วนผสมตับหวาน

1. ตับหมู
2. น้ำสต๊อกที่ได้จากการต้มกระดูกหมู (ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำเปล่า)
3. หอมแดง / ใบมะกรูด / ต้นหอม / ผักชีไทย / ผักชีฝรั่ง / สาระแน่ ซอย
4. พริกป่นคั่ว
5. ข้าวคั่ว
6. มะนาว
7. น้ำปลา
8. ผงชูรส (ถ้าใครไม่กินก็ไม่ใส่ ใส่น้ำตาลแทนได้นิดเดียวค่ะ)

วิธีทำตับหวาน

1. นำเกลือมาขยำกับตับหมูแล้วล้างน้ำด้วยน้ำสะอาดประมาณ 2 ครั้ง แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ
2. ตั้งหม้อใส่น้ำพอเดือด ใส่ตับหมูลงไปลวน ไม่ต้องนานเพราะเดี๋ยวตับหมูจะแข็ง ตักขึ้นใส่ชามผสม
3. ปรุงรสด้วยพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว ผงชูรส (หรือน้ำตาลแทน) และน้ำสต๊อกลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่หอมแดง / ใบมะกรูด / ต้นหอม / ผักชีไทย / ผักชีฝรั่ง / สาระแน่ซอยลงไปคลุกอีกครั้งก็เป็นอันเสร็จ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.