ส่วนผสมแกงป่าปลาเห็ดโคน
1. ปลาเห็ดโคน แล่เป็นชิ้น
2. เครื่องแกงป่า (พริกขี้หนูเขียว พริกขี้หนูแดงนิดหน่อย เกลือเม็ด ข่าแก่ซอยบาง โคนตะไคร้ซอยบาง กระชายขูดเปลือกซอย หอมแดงซอย กระเทียมไทย กะปิ โขลกตามลำดับ)
3. น้ำสะอาด
4. น้ำปลา
5. น้ำตาลทรายปลายช้อน
6. มะเขือเปราะผ่าสี่ แช่น้ำเกลือ
7. กระชายขูดเปลือกแล้วซอยบางๆ
8. พริกไทยอ่อน
9. พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ
10. ใบกระเพรา
วิธีทำแกงป่าปลาเห็ดโคน
1. ตั้งหม้อบนเตาด้วยไฟอ่อน ใส่น้ำสะอาดเล็กน้อย เมื่อน้ำเดือดใส่เครื่องแกงป่าที่โขลกไว้ลงไป ใช้ทัพพีเคล้าจนเครื่องแกงสุกหอม ค่อยๆใส่น้ำสะอาดเพิ่มทีละนิด ใช้ทัพพีเคล้าเหมือนเดิม ทำแบบนี้จนได้ปริมาณน้ำแกงที่ต้องการ
2. เร่งไฟ เมื่อน้ำแกงเดือด ใส่มะเขือเปราะ กระชายซอย พริกไทยอ่อน และเนื้อปลาเห็ดโคนลงไป เมื่อปลาสุก ใส่ใบกระเพราลงไป ใช้ทัพพีกดเบามือให้จมน้ำแกง ใส่พริกชี้ฟ้า แล้วปิดไฟ ตักใส่ชาม รับประทานกับข้าวสวยและไข่เจียวหอมๆค่ะ