วันพฤหัสบดีที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ขนมถ้วยฟู

ขนมถ้วยฟู

ส่วนผสมขนมถ้วยฟู

1. แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
2. น้ำตาลทราย 250 กรัม
3. ข้าวหอมมะลินึ่งสุก 250 กรัม
4. น้ำเปล่า 450 กรัม
5. ยีสต์ 1 ช้อนชา
6. ผงฟู 2 ช้อนชา
7. กลิ่นมะลิ
8. สีผสมอาหารตามชอบ

วิธีทำขนมถ้วยฟู

1. แบ่งน้ำเปล่ามาปั่นกับข้าวหอมมะลินึ่งสุกให้ละเอียด
2. ร่อนแป้งข้าวเจ้า 1 ครั้ง แล้วนำแป้งมาผสมกับน้ำตาลทราย ค่อยๆใส่น้ำนวดแป้งให้เนื้อเนียน
3. ผสมข้าวที่ปั่นละเอียดลงในแป้งที่นวดไว้ คนให้เข้ากัน
4. กรองแป้งที่ผสมแล้วด้วยกระชอนตาถี่ ใช้พายยางคนช่วยจะง่ายและเร็วขึ้นค่ะ
5. ใส่ยีสต์และผงฟูลงในแป้งที่กรองแล้ว คนให้เข้ากัน ปิดด้วยแร๊ปพลาสติก พักแป้งให้ขึ้นฟูเป็น 2 เท่าประมาณ 1.30 ชั่วโมง
6. คนแป้งให้เนียน ใส่กลิ่นมะลิ และแบ่งใส่สีตามชอบ
7. ใส่น้ำลงไป 3/4 ของลังถึง ต้มให้น้ำเดือดด้วยไฟแรง คนแป้งให้เนียนก่อนหยอด แล้วตักหยอดให้เต็มถ้วยตะไล นึ่งไฟแรง 15 นาที (สูตรนี้ไม่ต้องนึ่งถ้วยให้ร้อนก่อนค่ะ) เท่านี้เราก็จะได้ขนมถ้วยฟูสีสวย นุ่มๆไว้ทานแล้วค่ะ หรือจะทำขายก็ได้ไม่ว่ากันนะคะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.