วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ทอดมันปลากราย

ทอดมันปลากราย

ส่วนผสมทอดมันปลากราย

1. เนื้อปลากรายขูด
2. พริกแกงเผ็ด (พริกแห้ง + หอมแดง + กระเทียม + ข่า + ตะไคร้ + ผิวมะกรูด + กะปิ ตำรวมกัน)
3. ไข่ไก่
4. ถั่วพู หรือ ถั่วฝักยาว
5. ใบมะกรูดซอย
6. น้ำปลา
7. น้ำตาลปี๊บ
8. น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำทอดมันปลากราย

1. นำเนื้อปลากรายขูดมานวด (หรือใส่ครกตำก็ได้) นวดให้เนื้อปลาเหนียวที่สุด จากนั้นใส่พริกแกงเผ็ด ไข่ไก่ ถั่วพูซอย (หรือถั่วฝักยาว) ใบมะกรูดซอยลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บลงนวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. เมื่อนวดคลุกเข้ากันดีแล้ว จึงนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง ใช้มือปั้นเนื้อทอดมันเป็นกลมก่อน แล้วกดให้แบนลง จึงหย่อนลงทอดให้น้ำมัน
3. ทอดให้สุกทั้งด้าน ตักสะเด็ดน้ำมันเรียงใส่จานก็รับประทานได้แล้วค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.