วันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ผักเหลียงผัดไข่ (ใบเหลียงผัดไข่)

ผักเหลียงผัดไข่ อาหารพื้นบ้านที่เป็นผักที่ทานได้ง่ายทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เพราะไม่มีรสขม นำมาผัดใส่ไข่ ผัดแบบใส่กะปิแบบแห้งๆ ไม่ใส่ซอส หรือน้ำมันหอย เหมือนที่กินตามร้านอาหารก็อร่อยเหมือนกันค่ะ

ส่วนผสมผักเหลียงผัดไข่

1. ผักเหลียง (เด็ดใบอ่อนและที่ไม่แก่มาก ใบใหญ่ตัดครึ่งใบเอาเส้นกลางใบออก)
2. กระเทียม 10 กลีบ (บุบพอแตก)
3. กะปิ 1 ช้อนชา
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. น้ำปลา
6. น้ำตาล
7. น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำผักเหลียงผัดไข่

1. นำผักเหลียงมาเด็ดใบอ่อนและที่ไม่แก่มาก ถ้าใบใหญ่ให้ตัดครึ่งใบเอาเส้นกลางใบออก เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป รอให้ร้อน ใส่กระเทียมบุบพอแตกลงผัดให้หอม แล้วใส่กะปิลงไปผัดต่อ ใส่ผักเหลียงลงผัด พอผักเริ่มสีเข้มขึ้น เขี่ยผักไว้ข้างกระทะ แล้วตอกไข่ไก่ลงไปกลางกระทะ ใช้ตะหลิวยีให้ไข่แตก พอไข่เริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟทานได้เลยค่า
ขับเคลื่อนโดย Blogger.