ส่วนผสมวุ้นน้ำนมข้าวโพด
1. ข้าวโพดดิบ 450 กรัม (2 ฝัก)
2. ผงวุ้น 1+1/4 ช้อนชา
3. น้ำเปล่า (ส่วนที่ 1) 1.5 ถ้วยตวง
4. น้ำเปล่า (ส่วนที่ 2) 1 ถ้วยตวง
5. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง + 3 ช้อนโต๊ะ
6. นมข้นหวาน 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำวุ้นน้ำนมข้าวโพด
1. นำข้าวโพดดิบมาแกะเปลือก ล้างให้สะอาดแล้วผึ่งสะเด็ดน้ำ แล้วฝานเอาแต่เนื้อข้าวโพด
2. เทเนื้อข้าวโพดปั่นรวมกับน้ำเปล่า (ส่วนที่ 1) จนข้าวโพดละเอียด ไม่เป็นเม็ด แล้วกรองเอาแต่น้ำ
3. นำใส่หม้อตุ๋นจนน้ำข้าวโพดสุก สังเกตจากสีมีความมันวาว เข้ม สวยให้ปิดเตา แล้วยกลง รอไว้
4. เตรียมหม้ออีกใบ นำผงวุ้นใส่น้ำเปล่า (ส่วนที่ 2) ลงคนเบาๆ พักไว้ 15 นาที
5. เมื่อครบเวลายกหม้อตั้งไฟไฟอ่อน คนจนผงวุ้นละลาย (น้ำวุ้นจะใส)
6. ใส่น้ำตาลและด้วยนมข้นหวานลงไป คนให้ละลาย
7. แล้วนำส่วนผสมเทใส่ในหม้อน้ำนมข้าวโพดที่ทำตอนแรก คนพอเข้ากัน ปิดไฟ
8. เทใส่พิมพ์ พักให้เซตตัว
น้ำนมข้าวโพดสำหรับราดวุ้น
1. ข้าวโพดดิบ 160 กรัม (1ฝัก)
2. น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทรายขาว 3+1/2 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำข้าวโพดดิบมาแกะเปลือก ล้างให้สะอาดแล้วผึ่งสะเด็ดน้ำ แล้วฝานเอาแต่เนื้อข้าวโพด
2. เทเนื้อข้าวโพดปั่นรวมกับน้ำเปล่าจนข้าวโพดละเอียด ไม่เป็นเม็ด แล้วกรองเอาแต่น้ำ
3. นำใส่หม้อตุ๋นจนน้ำข้าวโพดสุก ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลทรายขาวและเกลือป่น คนให้เข้ากัน สังเกตว่าข้าวโพดสุกหรือยัง ให้ดูจากสีมีความมันวาว เข้ม สวยแล้วให้ปิดเตา ยกลง
เวลาเสิร์ฟนำวุ้นน้ำนมข้าวโพดที่เซตตัวแล้ว มาราดน้ำนมข้าวโพดลงไป โรยหน้าด้วยข้าวโพดต้มหรือมะพร้าวอ่อน ก็เป็นอันเสร็จพร้อมทานค่ะ