วันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย

ข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย

ส่วนผสมข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย

1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กิโลกรัม
2. กะทิอร่อยดี 3 กล่องเล็ก
3. น้ำตาลทราย 500 กรัม
4. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ (พูนช้อนเลยค่ะ)
5. กล้วยค่อนข้างงอม (ปอกเปลือก ตัดแบ่งเป็น 8 ชิ้น / ลูก)

วิธีทำข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย

1. นำข้าวเหนียวเขี้ยวงูมาล้างหลายๆครั้งจนน้ำใส แช่ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง แล้วนำไปนึ่ง 35-40 นาที
2. ระหว่างรอข้าวเหนียวสุก นำกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่นผสมคนไปทางเดียวจนน้ำตาลละลายหมด
3. พอข้าวเหนียวสุก ตักใส่ภาชนะ ทำช่องตรงกลางไว้ เทน้ำกะทิที่ผสมแล้วลงตรงกลาง ใช้ไม้พายคนให้เข้ากันกับข้าวเหนียว
4. คนเสร็จ ปิดฝาทิ้งไว้ 10 นาที แล้วมาคนอีกรอบจนทั่ว คนประมาณ 5 นาที และพักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง จะได้ข้าวเหนียวมูนเม็ดสวย รสชาติอร่อย
5. ระหว่างพักข้าวเหนียวมูนไว้ เรามาเตรียมกล้วยค่อนข้างงอม ปอกเปลือก ตัดแบ่งเป็น 8 ชิ้น / ลูก
6. แล้วฉีกใบตองกว้างประมาณ 4-5 นิ้ว สำหรับห่อค่ะ
7. เมื่อมูนข้าวเหนียวได้ที่ พร้อมกับเตรียมกล้วยและใบตองเรียบร้อยแล้ว ก็จัดการห่อข้าวเหนียวกับกล้วยได้เลยค่ะ เสร็จแล้วนำไปย่างไฟจนใบตองเป็นสีเหลืองและข้าวเหนียวมีกลิ่นหอม ก็เสร็จพร้อมทานค่ะ
ลองดูค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.