วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ข้าวเหนียวหน้านวล

ข้าวเหนียวหน้านวล สูตรนี้ใช้ถาดพิมพ์ขนาด 8×12 หรือ 10×10 : 1 ถาด (เรื่องความหวาน เค็มของหน้าขนมนั้นสามารถปรับตามชอบได้ค่ะ)

ส่วนผสมข้าวเหนียวหน้านวล
 
ตัวข้าวเหนียว

1. ข้าวเหนียวใหม่ 400 กรัม
2. หางกะทิ 400 กรัม
3. น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ 1/8 ช้อนชา

หน้าขนม

1. หัวกะทิ 400 กรัม
2. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. แป้งข้าวเจ้า 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ

ของตกแต่งหน้าขนม พวกถั่วแดงต้มสุก ทองหยอด เป็นต้น

วิธีทำข้าวเหนียวหน้านวล

1. นำล้างข้าวเหนียวให้สะอาด ยกขึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วใส่ลงในถาดพิมพ์ขนาด 8×12 หรือ 10×10 ตามชอบ
2. ผสมหางกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือให้เข้ากัน เทลงไปในถาดที่ใส่ข้าวเหนียวไว้แล้ว
3. ตั้งน้ำในลังถึงให้เดือด นำขึ้นนึ่งประมาณ 45 นาที (ขนาดถาด 8×12) พอข้าวเหนียวสุก นำลงมาพักให้ข้าวเหนียวเย็น
4. ต่อมาทำหน้าขนมกันค่ะ ใส่หัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือผสมคนให้เข้ากันในชาม คนให้น้ำตาลทรายและเกลือละลาย จึงใส่แป้งข้าวเจ้าลงคนให้ละลายเข้ากัน
5. เมื่อข้าวเหนียวเย็น ราดหัวกะทิที่ส่วนผสมไว้ลงไป นำขึ้นนึ่งประมาณ 20 นาที
6. เสร็จแล้วยกลง พักให้เย็น แล้วแต่งหน้าด้วยถั่วแดงต้มสุกและทองหยอดตามชอบเลยค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.