วันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ผัดหน่อไม้

ผัดหน่อไม้

ส่วนผสมผัดหน่อไม้

1. หน่อไม้ต้มสุกบรรจุถุง 4 ขีด (นำมาต้มทิ้งน้ำ 1 น้ำ)
2. หมูสับ 3 ขีด
3. พริกขี้หนูแดงจินดา 25 เม็ด
4. กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
5. พริกแกงแดง 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลาแท้ 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
10. ใบกะเพรา 1 กำมือ
11. น้ำสะอาด 3 ทัพพี
12. น้ำมันหมู 1 ทัพพี

วิธีทำผัดหน่อไม้

1. โขลกพริกขี้หนูแดงจินดาและกระเทียมกลีบใหญ่ให้ละเอียดแบบหยาบๆ รอไว้
2. ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมัน พอร้อน ใส่พริกกระเทียมที่โขลกไว้ พริกแกงแดง และน้ำตาลทรายลงผัดพร้อมกันให้หอม
3. ใส่หมูสับลงผัดให้สุก ใส่หน่อไม้และน้ำเปล่านิดหน่อยลงไป รอให้เดือด
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากันจนน้ำงวด
5. ใส่ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันจนหอม ปิดไฟ ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.