วันพฤหัสบดีที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2560

เค้กทุเรียน

เค้กทุเรียน หน้าทุเรียนหมอนทองแน่นๆ เนื้อทุเรียนหวานกรอบ เค้กนุ่มๆสอดไส้ครีมทุเรียนหวานมัน

ส่วนผสมและวิธีทำเค้กทุเรียน

เนื้อเค้กสปันจ์

1. แป้งเค้ก 100 กรัม
2. ไข่ (เบอร์ 0) 3 ฟอง
3. ผงฟู 1 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 100 กรัม
5. นมสดอุ่น 80 กรัม
6. เกลือ 1/4 ช้อนชา
7. เอสพี (SP) 10 กรัม
8. เนยสดเค็ม 80 กรัม

ครีมสด

1. วิปครีม 400 กรัม (ใช้ยี่ห้อโฟร์โมสผสมกับยี่ห้อมิลแลค)
2. น้ำตาลทราย 40 กรัม

ไส้ครีมทุเรียน

1. เนื้อทุเรียน 200 กรัม (เลือกสุกเละหน่อยค่ะ)
2. กระทิ 150 กรัม
3. นมสด 150 กรัม
4. น้ำตาลทราย 50 กรัม
5. แป้งกวนไส้ (หรือ แป้งข้าวโพด) 20 กรัม
6. เกลือ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำเค้กทุเรียน

1. วอร์มเตาอบไฟบน-ล่าง 180 องศาเซลเซียส
2. ร่อนแป้งเค้กและผงฟูรวมกัน พักไว้
3. ตีไข่ น้ำตาล เอสพี ด้วยเครื่องตีจนส่วนผสมฟูข้นเป็นสีขาว
4. เทนมสดอุ่นลงไปตีต่อประมาณ 2 นาที ส่วนผสมจะเหลวขึ้นเล็กน้อย
5. ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไปตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที แล้วปรับเป็นความเร็วกลางประมาณ 5 นาที ปาดอ่าง
6. ละลายเนยพออุ่นๆ แล้วค่อยๆเทใส่ส่วนผสม ตีจนส่วนผสมเข้ากันกับเนย ปาดอ่างให้ทั่ว
7. เทส่วนผสมใส่พิมพ์ 3 ปอนด์ ยกเข้าอบไฟบนล่าง ประมาณ 50 นาที หรือจนกว่าเค้กจะสุก

8. ระหว่างรอเค้กสุก เราก็มาทำครีมทุเรียนรอไว้เลยค่ะ โดยใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นให้ละเอียด ขั้นตอนนี้ใครชอบครีมทุเรียนแบบมีเนื้อทุเรียนก็ไม่ต้องปั่นละเอียดนะคะ ปรับตามชอบเลยค่ะ
9. จากนั้นเทส่วนผสมใส่หม้อแล้วยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ กวนไฟอ่อนๆจนส่วนผสมข้นขึ้น แล้วยกลงพักไว้ให้เย็นค่ะ

10. ต่อมาทำครีมสดค่ะ ตีวิปครีมให้ตั้งยอด แล้วเทส่วนผสมครีมทุเรียน 1/3 ของครีมที่กวนไว้ลงไปตีให้เข้ากันค่ะ สีครีมสดที่ได้จะดูครีมๆค่ะ

11. เมื่อเค้กสุกได้ที่นำออกมาวางให้เย็น แล้วสไลด์เค้กเป็น 3 เลเยอร์ บีบครีมสดลงไปเป็นวงกลมรอบๆเค้กเลเยอร์ที่ 1 ให้มีช่องว่างตรงกลาง ใส่ครีมทุเรียนลงไปตรงกลาง ทำแบบเดียวกันกับเค้กเลเยอร์ที่ 2 แล้วปิดทับด้วยเนื้อเค้กเลเยอร์ที่ 3 ปาดครีมสดที่เหลือให้ทั่วทั้งเค้ก บีบขอบตกแต่งให้สวยงามค่ะ นำเค้กไปแช่เย็นก่อนซักประมาณ 2-3 ชั่วโมงให้เซ็ตตัว

12. แกะเนื้อทุเรียนเอาแต่เนื้อ (ส่วนนี้เลือกทุเรียนเนื้อกรอบนอก นุ่มใน จะสวยและอร่อยกว่าค่ะ) วิธีแกะก็ใช้มีดผ่าครึ่งตามยาวแล้วแงะเม็ดออกค่ะ (ถ้าทุเรียนสุกเกินไปจะเละนะคะ) แล้วค่อยนำเนื้อทุเรียนวางบนหน้าเค้กก็เป็นอันเสร็จค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.