สูตรลดต้นทุนจากสูตรเดิม
- ไม่มี sp และ ไม่มีไข่ไก่ / 1 สูตรได้ 30-35 ชิ้น (สูตรเดิม)
- เพิ่ม sp และ มีไข่ไก่ / 1 สูตรได้ 50-55 ชิ้น (ปรับสูตรลดต้นทุน)
*** สำหรับใครที่ไม่ต้องการใส่สารเสริมใดๆก็ทำตามสูตรเดิมได้เลยค่ะ แค่ตัด sp และไข่ไก่ออก ส่วนผสมทุกอย่างเท่าเดิมตามด้านล่างเลยค่ะ ความนุ่มความอร่อยยังคงเดิมไม่แตกต่างกันมากค่ะ ***
ส่วนผสมโดนัทจิ๋ว (สูตรคุณปลาดาว)
1. แป้งบัตเตอร์พวงมาลัย 250 กรัม
2. แป้งเค้ก 50 กรัม (ยี่ห้ออะไรก็ได้ คุณปลาดาวใช้มงกุฎม่วง)
3. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 2 ชัอนโต๊ะ
5. น้ำเปล่า 100 กรัม
6. นมข้นจืด 120 กรัม (ยี่ห้ออะไรก็ได้ คุณปลาดาวใช้ทีพอท)
7. กลิ่นวนิลาบัตเตอร์ 1 ช้อนชา
8. เนยสดรสจืด (หรือมาการีนกลิ่นเนยสดของเบสฟู้ด) 65กรัม (เนยละลายพักให้เย็น)
9. sp 10 กรัม
10. ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 1 ฟอง
วิธีทำโดนัทจิ๋ว (สูตรคุณปลาดาว)
1. ใส่แป้งบัตเตอร์พวงมาลัย + แป้งเค้ก + ผงฟู + น้ำตาลทรายลงในโถผสม ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมพอเข้ากัน
2. ใส่ไข่ 1 ฟอง + กลิ่นวนิลาบัตเตอร์ + น้ำเปล่า + นมข้นจืดลงในโถแป้ง ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันพอให้แป้งไม่ฟุ้งไม่เป็นเม็ด
3. ใส่ sp ใช้เครื่องตีไข่ตีสปีดสูงสุด 5 นาที
4. ใส่เนยละลายลงไป ตีสปีดต่ำอีก 2 นาที พักแป้งคลุมพลาสติกไว้ 1-2 ชั่วโมง
5. เมื่อพักแป้งได้ที่ วอร์มเครื่องทำโดนัทได้เลยค่ะ ไม่ต้องทาเนยที่พิมพ์โดนัท ไม่อย่างนั้นหน้าขนมจะด่าง ตักแป้งลงบนเครื่องโดนัท จับเวลา 2 นาที (ไม่เปิดดูจนกว่าจะครบเวลา) ครบเวลาเปิดเครื่อง หากชิ้นไหนสีอ่อนให้กลับด้านได้ กลับด้านแล้วเปิดเครื่องค้างเลยห้ามปิดฝา ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มด้านข้างตัวขนมนำออกพักให้เย็นบนตะแกรง
*** หากต้องการทำเป็นรสช็อคโกแลต ให้เพิ่มผงโกโก้ โดยลดปริมาณแป้งลงด้วยคะ เช่น แป้งบัตเตอร์พวงมาลัย 250 กรัม แป้งเค้ก 30 กรัม ผงโกโก้ 20 กรัม (หรือถ้าไม่ลดแป้งก็ได้นะคะ แต่เนื้อขนมจะหนักกว่าลดแป้งออกนิดหน่อย ***