ส่วนผสมและวิธีทำชีสเค้กมะม่วง
ส่วนผสมฐานแครกเกอร์ (ครัช)
1. แครกเกอร์บดละเอียด 200 กรัม (หรือคุกกี้บดละเอียด)
2. เนยสดจืด 150 กรัม
วิธีทำฐานแครกเกอร์ (ครัช)
1. เตรียมพิมพ์ถอดข้าง ปูกระดาษไขลองก้นพิมพ์และรอบพิมพ์ พักไว้
2. นำเนยละลายผสมใส่ในแครกเกอร์บดละเอียด กรุลงในพิมพ์ กดให้แน่นๆ แล้วนำไปเข้าช่องแข็ง เพื่อรอให้ฐานแครกเกอร์เซทตัว (หรือทำใส่ถ้วยพลาสติกใสรูปทรงต่างๆตามชอบ)
ส่วนผสมครีมชีส
1. ครีมชีส 500 กรัม (หรือประมาณ 2 ก้อน)
2. น้ำตาลทรายละเอียด 150 กรัม (ถ้ามะม่วงหวานลดน้ำตาลลงได้)
3. วิปปิ้งครีม 100 กรัม
4. มะม่วงสุก 2-3 ผล (หรือมากน้อยตามชอบ)
5. น้ำมะนาวเลมอน 2 ช้อนชา
6. ผงเจลลาติน 1/2 ออนซ์ (ละลายในน้ำเย็น 2 ออนซ์) ถ้าใช้เจลลาตินชนิดแผ่น ประมาณ 5 แผ่น
วิธีทำครีมชีส
1. ล้างมะม่วงให้สะอาด ปอกเปลือกให้หมด หั่นมะม่วงสุกให้เป็นชิ้นขนาดลูกเต๋า (ถ้ากลัวว่ามะม่วงจะหมองคล้ำให้นำมีดที่ปอกไปจุ่มในน้ำเชื่อมก่อน แล้วนำมาปอก)
2. ระหว่างนี้นำเจลลาตินชนิดผง 1/2 ออนซ์ ละลายในน้ำเย็น 2 ออนซ์ ต้องปล่อยให้เจลลาตินอิ่มน้ำเต็มที่ก่อน จึงนำมาอุ่นให้ร้อนแล้วจึงนำมาใช้งาน
3. นำครีมชีสวางในอุณหภูมิห้องให้นิ่มๆ ตีครีมชีสให้ขึ้นฟู
4. เมื่อครีมชีสฟูได้ที่แล้ว ทยอยใส่น้ำตาลลงไป ตีให้เข้ากันจนเนียน
5. บีบน้ำมะนาว ตีผสมให้เข้ากัน ชิมรสก่อน ชอบรสใดใส่เพิ่มไป
6. ใส่วิปปิ้งครีม คนผสมให้เข้ากัน
7. สุดท้ายใส่เจลลาตินละลายลงไป คนผสมให้เข้ากันดี
8. ได้ครีมชีสแล้วแบ่งเนื้อมะม่วงบางส่วนใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันให้เนื้อมะม่วงกระจายไปทั่ว เทลงฐานแครกเกอร์ที่แช่เย็นไว้ ใช้ไม้พายเกลี่ยหน้าให้เข้ากัน
9. นำเนื้อมะม่วงอีกส่วนใส่ปิดหน้าครีมชีสอีกที แล้วใช้ส้อมเกลี่ยๆเนื้อมะม่วงให้กระจายทั่ว (ถ้าไม่ชอบเนื้อมะม่วงมากเกินไปก็ตัดส่วนโรยหน้าออกไปก็ได้)
10. เสร็จแล้วปิดคลุมพิมพ์ด้วยพลาสติกใส แล้วนำแช่เย็นนอนรอไว้ก่อน
ส่วนผสมหน้ามูสมะม่วง
1. มะม่วงสุกหั่น 200 กรัม
2. น้ำตาลทราย 120 กรัม (มะม่วงหวานมากลดน้ำตาลลงได้)
3. น้ำเปล่า 100 กรัม
4. เจลลาตินชนิดผง 4 ช้อนชา
5. วิปปิ้งครีม 100 กรัม
6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 100 กรัม
7. น้ำมะนาว 1-2 ช้อนชา
หมายเหตุ : อีกสูตรหนึ่งคือตัดส่วนวิปปิ้งครีมออก ใส่แต่โยเกิร์ตอย่างเดียว หรือจะไม่ใส่ทั้งวิปปิ้งครีมและโยเกิร์ต เพื่อให้ได้กลิ่นหอมของมะม่วงชัดเจนก็ได้
วิธีทำมูสมะม่วง
1. นำน้ำเปล่าใส่ในหม้อ ยกตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทรายลงไป พอน้ำตาลละลายหมดและเดือดเล็กน้อย ปิดไฟเตาได้
2. ใส่เนื้อมะม่วงลงไปเคี่ยว (ไม่ต้องเคี่ยวนานจนเนื้อมะม่วงสุกงอมเกิน)
3. ใส่เจลลาตินที่ละลายแล้วลงไปคนๆผสมให้เข้ากันดีและเนียน ดับไฟเตาทันที อย่าใช้เวลาเคี่ยวมะม่วงนาน เพราะจะมีกลิ่นเหม็นโอ่ พักไว้ให้เย็น
4. เมื่อมูสมะม่วงเย็นตัวแล้วใส่วิปปิ้งครีม 100 กรัมลงไป ใส่โยเกิร์ตอีก 100 กรัม คนผสมให้เข้ากันดีจนเนียน อาจมีฟองอากาศบ้าง ค่อยๆกำจัดออกหน้าขนมจะได้สวยงาม
5. เมื่อได้หน้ามูสมะม่วงแล้ว ให้นำตัวครีมชีสมะม่วงที่แช่เย็นไว้ออกมา เทหน้ามูสมะม่วงราดลงไปให้ทั่ว ให้ปิดทับตัวครีมชีสให้มิดนะคะ เสร็จแล้วปิดคลุมด้วยแผ่นพลาสติกใส แช่ต่อในตู้เย็นให้เซทตัวอีกประมาณ 4-6 ชั่วโมง หรือปล่อยทิ้งค้างคืนไว้ก็ได้
6. เมื่อขนมเซทตัวแล้ว ก็มาถึงขึ้นตอนเอาชีสเค้กมะม่วงออกจากพิมพ์ ก่อนเอาพิมพ์ออกควรเอามีดปลายแหลมๆ กรีดรอบๆพิมพ์ก่อน แล้วค่อยๆดึงพิมพ์ออก เราก็จะได้ชีสเค้กมะม่วงพร้อมทานแล้วค่ะ
สำหรับใครที่ไม่ชอบมะม่วงสุก สามารถเปลี่ยนเป็นผลไม้อื่นๆ แทนได้ เช่น สตรอเบอรี่ กีวี่สด หรือ มะยงชิตก็ได้ ซึ่งวิธีการทำก็แบบเดียวกันเลยค่ะ