ส่วนผสมถั่วกวน (สำหรับไส้ขนมเปี๊ยะ ไส้ขนมปัง ลูกชุบ เม็ดขนุน ฯลฯ)
1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 250 กรัม
2. น้ำตาลทราย 80-100 กรัม (เพิ่มลดได้ตามชอบ)
3. น้ำเปล่า หรือกะทิ ประมาณ 1 ลิตร (เพิ่มลดเอาได้ตอนปั่นถั่ว เพื่อไม่ให้ฝืดจนเกินไป เอาปั่นสะดวก แต่ก็แลกกับการกวนที่นานขึ้นถ้าน้ำเยอะ)
4. เกลือ 2 กรัม
5. น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำถั่วกวน (สำหรับไส้ขนมเปี๊ยะ ไส้ขนมปัง ลูกชุบ เม็ดขนุน ฯลฯ)
1. ล้างถั่วให้สะอาดจนน้ำใส แล้วแช่ไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง
2. นำถั่วที่แช่น้ำไว้นึ่งให้สุก สังเกตุจากเนื้อถั่วที่นึ่งจะฟูปริแตก
3. ใส่ถั่วลงในโถปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำปั่นให้ละเอียด (หากใช้กะทิ ก็ใส่กะทิแทนน้ำ)
4. นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ คนเรื่อยๆ เพื่อกันการติดกระทะ (กระทะที่ใช้ใช้เทฟล่อนดีที่สุดไม่ติดกระทะ)
5. กวนจนน้ำงวดเกือบแห้ง ใส่น้ำตาลและเกลือลงไป ไม่ต้องรีบเร่ง ค่อยๆทำไป กวนไปเรื่อยๆ จนเกือบแห้ง
6. พอเริ่มแห้งและเนื้อเหนียวดีแล้ว เติมน้ำมันรำข้าวลงไป กวนต่อจนแห้งเป็นที่พอใจ ขึ้นอยู่กับว่าจะเอาไปทำอะไร ไส้ขนม ปั้นลูกชุบ ก็กะความแห้งของถั่วกวนเอาเอง ปิดไฟเตา รอให้อุ่น แล้วเก็บใส่กล่อง