ส่วนผสมข้าวเหนียวแก้วอัญชัน / ข้าวเหนียวแก้วใบเตย
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 525 กรัม
2. น้ำสำหรับล้างซาวและแช่ข้าวเหนียว
3. น้ำตาลทราย 370 กรัม (เพิ่มหรือลดหวานได้)
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
5. น้ำปูนใส 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำดอกอัญชัน 3 ช้อนโต๊ะ (ถ้าจะทำรสใบเตย ให้ใส่น้ำใบเตยเข้มข้น 1 ถ้วยตวงแทนได้)
7. หัวกะทิข้นๆ (1) 195 กรัม (ผสมกับข้าวเหนียว)
8. หัวกะทิข้นๆ (2) 295 กรัม (ผสมกับน้ำตาลทราย)
9. งาขาวคั่วตามชอบ
อุปกรณ์ : ถ้วยจีบ,กระทะ,พายไม้
** การคั้นน้ำดอกอัญชัน ต้มน้ำให้ร้อนจัด ดับไฟใส่ดอกอัญชัน (เด็ดขั้วเขียวออกก่อนนะคะ) กดให้จมน้ำ ให้น้ำได้สีน้ำเงินเข้ม กรองเอาแต่น้ำมาใช้
** การคั้นน้ำใบเตย นำใบเตยหอมปั่นกับน้ำดื่ม ให้ได้สีเข้มเท่าที่ต้องการ กรองและบีบ ตอนกรองแล้วเอาน้ำมาใช้
** การคั่วงาขาว ตั้งกระทะใส่งาลงไป คั่วให้มีเสียงเป๊าะแป๊ะ และมีกลิ่นหอม แล้วดับไฟ
วิธีทำข้าวเหนียวแก้วอัญชัน / ข้าวเหนียวแก้วใบเตย
1. ล้างซาวข้าวเหนียวกับน้ำประมาณ 3 รอบ แล้วแช่น้ำไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง
2. ครบเวลาแล้วซาวน้ำออก เทน้ำใส่หม้อประมาณ 1 ใน 3 ของหม้อ เอาหวดวางบนหม้อ เทข้าวเหนียวลงบนหวด ปิดฝา นึ่งไฟแรงสุด
3. เมื่อนึ่งผ่านไป 10 นาที เปิดฝากลับด้านข้าวเหนียว เขี่ยให้กระจายนิดๆแล้วนึ่งต่ออีกประมาณ 12 นาที
4. นำข้าวเหนียวที่นึ่งแล้ว ไปคนผสมกับหัวกะทิ (1)
5. นำน้ำตาลทราย ,หัวกะทิ(2) ,เกลือ และน้ำปูนใส ใส่ลงกระทะ คนผสมรวมกัน แล้วนำตั้งไฟกลาง
6. กวนจนเริ่มข้นขึ้น แล้วใส่ข้าวเหนียวที่ผสมกับกะทิเอาไว้ลงไป เคี่ยวจนเริ่มงวด
7. เมื่องวดขึ้นแล้ว ให้ใส่น้ำอัญชันลงไป กวนให้แห้งเสร็จเรียบร้อย
8. ตักใส่ถ้วยจีบ โรยด้วยงาขาวคั่ว
สำหรับข้าวเหนียวแก้วใบเตย ให้ใช้น้ำใบเตยเข้มข้น จะใส่ไปพร้อมกะทิส่วนที่2 หรือจะใส่ทีหลังเหมือนสูตรอัญชันก็ได้ค่ะ