ส่วนผสมสตอเบอรี่ช็อตเค้ก
1. แป้งเค้ก 100 กรัม
2. น้ำตาลทราย 75 กรัม
3. ไข่ไก่ 130 กรัม
4. เนยละลาย 100 กรัม
5. ครีมสด (99%) พวก Crème fraîche, cream fresh 50 กรัม (ไม่มีใช้นมสดไขมันเต็มแทนได้)
6. แต่งกลิ่นได้ตามชอบ
วิธีทำสตอเบอรี่ช็อตเค้ก
1. ตีไข่ไก่ แป้งเค้ก น้ำตาลทราย นม ด้วยสปีดสูงให้เข้ากันจนแป้งหายเป็นเม็ด แล้วใส่เนยละลายลงไปตีให้เข้ากัน (ถ้าเครื่องใหญ่ต้องใช้ 3 สูตรนะถึงจะตีได้ น้อยๆมันตีไม่ค่อยขึ้น เลยใช้เครื่องเล็กตีเอาให้ได้แป้งเนื้อเนียนหนืดๆ
2. รองกระดาษบนพิมพ์ให้เรียบร้อย ไม่ต้องทาเนยทา เทส่วนผสมที่ตีไว้แล้วลงไป
3. เทเสร็จไล่ฟองอากาศด้วยการใช้ไม้วนๆให้ทั่ว รอสักพักจะมีเม็ดๆโผล่ขึ้นมา กระแทกพิมพ์ 1 ครั้ง คนอีก รอสักพักกระแทกอีก นำอย่างนี้ซ้ำๆประมาณ 4-5 รอบ จนไม่มีฟองขึ้นมา ยกเข้าอบแบบอบไม่รองน้ำ ปกติจะใช้ไฟประมาณ 155 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง จนสุก
4. ระหว่างที่รอขนมอบอยู่ก็ไปกวนแยมสตอเบอรี่ กะปริมาณเอาตามชอบมากน้อยแค่ไหน คือทำไปชิมไปอยากได้รสไหน ใส่เนื้อสตอเบอรี่ลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย ต้มด้วยไฟอ่อน กรองเอาแต่เนื้อไว้ แล้วเอาน้ำที่ได้ ไปต้มต่อจนเหนียวค่อยใส่เนื้อลงไป หรี่ไฟลง จนข้นเป็นใช้ได้ (ถ้ากลัวไม่ข้น ไม่อยู่ตัว ให้ใส่เจลลาตินที่แช่น้ำแล้วลงไป 2 แผ่น)
5. เมื่อเค้กเนื้อสปันจ์สุกได้ที่แล้ว ใช้เชือกขึงให้ตึง เฉือนเนื้อให้เสมอกันจะได้ 2 ชิ้น ค่อยทาด้วยครีมชีสที่ตีผสมจนได้ที่ (ครีมสด+น้ำตาล) ชิมรสให้ได้ตามชอบ
6. หลังจากโป๊ะครีมชีสปิดหน้าเรียบร้อย ก็เทแยมสตอเบอรี่ลงไป แนะนำให้วางรองก้นถาดด้วยแร๊ฟหุ้มอาหารไว้ด้วยเผื่อตอนเอาออก เฉือนข้างทิ้งอย่างละนิดหน่อยเพื่อให้ไม่แน่นจนเกินไป
7. จากนั้นก็นำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ให้เย็นจัดข้ามคืน หรือแค่ให้เซ็ตตัวก็เอามาตัดได้เลย