สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับทำซาลาเปาไส้หมูแดง (สูตรคุณรัชกฤช)
1. ซึ้งสำหรับนึ่งรองด้วยตะแกรง เพื่อให้ไอน้ำขึ้นได้สะดวก ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใช้
2. กระดาษไข ขนาด 3 x 3 นิ้ว ตามจำนวน ไว้สำหรับรองขนม ถ้าไม่มีให้ใช้ถ้วยกระดาษจีบสีขาวจะได้ดูสะอาดตา
3. เตรียมไส้หมูแดง
คำแนะนำ
1. สามารถนวดมือได้เลย ตามสูตรให้นวดประมาณ 15-20 นาที อย่าเกินนี้ ถ้าไม่ขึ้นฟิล์มไม่เป็นไร ให้ขึ้นรูปได้เลย
2. ถ้านวดเครื่องให้ใช้ส่วนผสม 4 ส่วนได้เลย อย่านวดนานเพราะขนมจะแบนไม่นูนสูง และตั้งเวลาที่ใช้นวด ปะมาณ 12-15 นาที กำลังดี
3. ซาลาเปาจะขาวได้ ขึ้นอยู่กับ แป้งต้องขาว น้ำตาลต้องขาว น้ำต้องขาว และไขมันต้องขาว
4. ***เทคนิคการนึ่ง ต้องไฟแรง นึ่งประมาณ 15 นาที น้ำประมาณ ¾ ของซึ้ง และสามารถนึ่งได้ 2 ชั้น***
ส่วนผสมและวิธีทำซาลาเปาไส้หมูแดง (สูตรคุณรัชกฤช)
ส่วนผสมไส้หมูแดง
1. หมูเนื้อแดงติดมันน้อย (ใช้เนื้อสันในก็ได้) 1 กิโลกรัม (นำมาล้างและผึ่งให้หมาด)
2. ทำน้ำหมักหมู โดยผสมซีอิ้วขาว , ซอสปรุงรส , น้ำมันหอย , น้ำมันงาเล็กน้อย , น้ำตาลทราย , น้ำตาลปิ๊บ , ซอสมะเขือเทศเล็กน้อย คนให้เข้ากันแล้วชิมให้ออกหวานตามด้วยเค็มมาติดๆ
3. นำหมูมาหมักกับน้ำหมัก 3 ชั่วโมงในตู้เย็น
4. นำออกมาย่างหรือต้มไม่ต้องใส่น้ำ หรือถ้าแห้งเกินไปเติมน้ำได้เล็กน้อย หรืออบก็ได้จนสุก
5. หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาผสมกับซอสหมูแดงให้เข้ากัน
ส่วนผสมซอสหมูแดง
1. น้ำตาลทราย 90 กรัม
2. ซีอิ้วขาว 50 กรัม
3. น้ำมันงา 5 กรัม
4. ซอสปรุงรส 10 กรัม
5. น้ำมันหอย 10 กรัม
6. กระเทียมปอกเปลือก 20 กรัม
7. พริกไทยขาวเม็ด 2 กรัม
8. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
9. น้ำมันรำข้าว (ใช้น้ำมันพืชได้) 30 กรัม
10. ขิงเล็กน้อย
11. ซีอิ้วดำตามชอบ
12. น้ำสะอาด 50 กรัม
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกไทย และขิงให้แหลก
2. วางกระทะบนเตา ใช้ไฟกลาง เทน้ำมันให้ร้อนใส่ส่วนผสมที่โขลกลงผัดจนหอม
3. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในกระทะผัดจนเดือด และส่วนผสมงวดลงเล็กน้อย ชิมรสแล้วตักใส่ภาชนะ นำไปผสมกับหมูแดงที่หั่นเตรียมไว้
ส่วนผสมแป้งซาลาเปา
1. แป้งทำซาลาเปา 125 กรัม
2. แป้งอเนกประสงค์ 125 กรัม
3. ยีสต์หวาน 4 กรัม
4. ผงฟู 3 กรัม
5. น้ำตาลทราย 55 กรัม
6. เกลือ 3 กรัม
7. น้ำเย็น 117 กรัม
8. น้ำมันรำข้าว 25 กรัม
วิธีทำแป้งซาลาเปา
1. ผสมแป้งซาลาเปากับแป้งอเนกประสงค์ เติมยีสต์หวานและผงฟูผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. ผสมน้ำตาลทราย เกลือ น้ำเย็น ใช้ตะกร้อมือคนแรงๆ เพื่อให้น้ำตาลทรายและเกลือละลาย แล้วเทลงไปในส่วนผสมของแป้ง นวดจนไม่มีเศษผงแป้ง แล้วค่อยๆเติมน้ำมันรำข้าว นวดต่อประมาณ 15-20 นาที อย่านานกว่านี้ ไม่ขึ้นฟิล์มไม่เป็นไร
3. ตัดแป้งออกมานิดหน่อย เพื่อเช็คแป้ง โดยขึงเป็นฟิล์ม จากนั้นโรยแป้งนวลให้ทั่วบริเวณที่จะนวดแป้ง ตัดน้ำหนักแป้ง 50 กรัม คลึงกลม แล้วนำแป้งมารีดด้วยไม้คลึงโดยใช้แป้งนวลโรยบางๆ และทาที่ไม้คลึงด้วย
4. ยกแป้งแล้ววางใช้ไม้คลึงรีดแป้งให้ตรงกลางหนา ตรงริมบาง
5. พลิกกลับเอาด้านล่างขึ้นบน และด้านบนลงล่าง ใส่ไส้หมูแดงห่อจับจีบ แล้ววางบนกระดาษไขจนหมด พักแป้งประมาณ 1 ชั่วโมง ช่วงนี้คลุมด้วยแผ่นพลาสติก
6. ตั้งซึ้งให้น้ำเดือด แล้วยกขนมวาง นึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 15 นาที ยกลงนำขนมวางบนตะแกรง ก็เป็นอันเสร็จพร้อมทาน