วันอังคารที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2560

ดับเบิ้ลฟอมาจชีสเค้ก (Double Fromage Cheesecake) (ชีสเค้กแบบร้านดัง LeTAO)

ดับเบิ้ลฟอมาจชีสเค้ก (Double Fromage Cheesecake) (ชีสเค้ก LeTAO) ชีสเค้กรสนุ่มละมุนลิ้นมากๆ เจ้าชีสเค้กตัวนี้ที่เค้าฮิตๆกันเนี่ยจะเป็นของร้านดัง LeTAO แต่คราวนี้เราจะมาทำทานเอง

ชีสเค้กก้อนนี้จะประกอบไปด้วย
- Sponge Cake
- baked cheesecake batter
- no-bake cheesecake batter




*** Batter (แบทเทอร์) หมายถึง ของเหลวข้น ที่มีส่วนผสมหลักคือ แป้งสาลี น้ำนม และไข่ ใช้ในการทำขนมเค้ก ***

เรามาดูนะคะแต่ละส่วนมีวิธีการทำยังไง ก่อนอื่นเรามาเริ่มต้นด้วยการทำ Sponge Cake ก่อนเลยนะคะ แล้วขั้นตอนอื่นๆจะตามมา

ส่วนผสมสปันจ์เค้ก (สำหรับพิมพ์กลม 18 cm)

1. ไข่ฟองใหญ่ 3 ฟอง
2. น้ำตาล 120 กรัม
3. แป้งเค้ก 105 กรัม
4. เนยจืด 15 กรัม
5. น้ำมัน 15 กรัม
6. นม 38 กรัม
7. วานิลลาผง 1 ช้อนชา

วิธีทำสปันจ์เค้ก
 
1. ทาเนยบางๆในพิมพ์แล้วปูกระดาษรองอบให้ทั่วพิมพ์
2. อุ่นเตาอบ 180 องศาเซลเซียส
3. ร่อนแป้งเค้ก พักไว้
4. ละลายเนยจืดกับนม แล้วผสมน้ำมันลงไป พักไว้
5. ตีไข่กับน้ำตาลโดยวิธี bain marie นั้นคือเราจะตีไข่บนน้ำร้อนให้พอแตะๆแล้วไข่อุ่นขึ้นแล้วยกออกมาตีต่อจนฟู สามารถเห็นรอยตระกร้อชัดเจน
6. ร่อนแป้งลงไปผสมในส่วนของไข่ 3 รอบ ค่อยๆคนเบาๆมือจนหมดแป้ง
7. แบ่งแบทเทอร์บางส่วนมาผสมกับส่วนของเนยและน้ำมัน จากนั้นเทกลับลงไป คนให้เข้ากันแบบเบามือ
8. เทแบทเทอร์ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าเตาอบจนสุก ราวๆ 20 นาที
9. เมื่อเค้กเย็นตัวลงก็ทำการสไลด์เค้กบางๆ 1 ชิ้น หนาประมาณ 1.2 เซนติเมตร แล้วที่เหลือก็เอาไปปั่นให้ฟู พักไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป

ส่วนผสม Baked Cheesecake Batter

1. ครีมชีส 200 กรัม
2. ไข่ 1 ฟอง
3. น้ำตาล 65 กรัม
4. แป้งเค้ก 1 ช้อนโต๊ะ (หรือ 9 กรัม)
5. Heavy cream 150 ml

วิธีทำ Baked Cheesecake Batter

1. อุ่นเตาอบ 160 องศาเซลเซียส
2. เตรียมพิมพ์แบบถอดก้นได้ กรุกระดาษรองอบให้รอบด้าน วางแผ่นเค้กที่สไลด์เพื่อเป็นฐานชีสเค้กลงไป
3. ตัวพิมพ์จะต้องคลุมด้วยอลูมิเนียมฟอยด์ให้มิดชิด เพื่อกันไม่ให้น้ำซึมเข้าในตัวขนม
4. ผสมส่วนผสมทุกอย่างข้างต้นให้เข้ากัน แล้วเทลงบนสปันจ์เค้กที่เตรียมไว้
5. นำเข้าอบแบบรองน้ำ เพื่อกันไม่ให้หน้าขนมแตก นาน 40 นาทีโดยประมาณ
6. พักให้เย็นสนิทก่อนนำมาทำขั้นตอนต่อไป เป็นการทำชีสเค้กแบบไม่อบ

ส่วนผสม No-bake Cheesecake Batter

1. น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
2. Mascarpone cheese (มาสคาร์โปน) 200 กรัม
3. ไข่แดง 2 ฟอง
4. น้ำตาล 60 กรัม
5. Heavy cream 200 กรัม
6. เจลาติน 2.5 แผ่น

วิธีทำ No-bake Cheesecake Batter

1. บลูมเจลาตินในน้ำเย็นจัดจนนิ่ม แล้วนำไปละลายในน้ำร้อน พักไว้
2. ผสมชีส ไข่แดง น้ำตาล ให้เข้ากันจนเนียน ด้วยวิธี bain Marie นั้นคือเราจะตีไข่บนน้ำร้อนให้พอแตะๆแล้วไข่อุ่นขึ้นแล้วยกออก กรองผ่านกระชอนตาถี่ๆ เพื่อจะได้ครีมที่มีเนื้อละเอียด
3. ผสมเจลาตินที่ละลายไว้ในส่วนของครีมชีสให้เนียนเข้ากัน
4. ตีครีม Heavy cream จนตั้งยอดอ่อน นำไปโฟลด์กับส่วนของครีมชีสให้เข้ากัน แบ่งเก็บแช่ไว้ในตู้เย็นประมาณ 60 กรัม สำหรับเอาไว้ปาดเค้ก
5. จากนั้นส่วนที่ไม่ได้แช่ให้เราเทลงบนส่วนของชีสเค้กที่อบไว้ พักในตู้เย็นให้เซตตัว
6. เมื่อทำครบทุกขั้นตอนแล้ว เราก็จะเอาตัวเค้กที่เซตตัวแล้วมาปาดครีมที่เราเก็บไว้ให้ทั่วทั้งเค้ก
7. โรยด้วยเนื้อสปันจ์เค้กที่ปั่นเตรียมไว้ให้ทั่วทั้งเค้ก เป็นอันเรียบร้อยค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.