ส่วนผสมผักโขมอบชีส (โฮมเมด)
1. ผักโขมแช่แข็ง (ยี่ห้อ Aro ในแม็คโครมีขาย)
2. หอมหัวใหญ่ซอย
3. นมสดจืดขวดเล็ก (ใช้วิปปิ้งครีมแทนได้ค่ะ)
4. แป้งสาลีเอนกประสงค์ (แป้งว่าว) 1 ช้อนโต๊ะ
5. แฮม (หมูหรือไก่ตามชอบ)
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา
7. เนย 2 ช้อนโต๊ะ
8. มอสซาเรลล่าชีสแบบขูดเส้น
9. มอสซาเรลล่าแบบก้อน นำมาสไลด์เป็นแผ่น (ไม่มีไม่เป็นไรค่ะแค่ชีสขูดเส้นก็เยิ้มแล้ว ชีสแผ่นเหมาะสำหรับเอามาคลุมด้านหน้าในกรณีที่เรามีชีสไม่มาก)
10. พริกไทย
11. น้ำตาลนิดหน่อย
12. ออริกาโน่
13. ถาดฟลอยด์
14. เตาอบ (อบดีกว่าใช้ไมโครเวฟ)
วิธีทำผักโขมอบชีส (โฮมเมด)
1. นำผักโขมไปละลายน้ำแข็งและล้างน้ำรอบนึง จากนั้นยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำ นำมาสับหยาบๆ ตอนกินจะได้กินง่ายๆ
2. ซอยหัวหอมใหญ่แบบเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าอันเล็กๆ
3. หั่นแฮมเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
4. ตั้งกระทะใส่เนยลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยหอมหัวใหญ่ผัดให้เข้ากัน
5. ใส่แป้งเอนกประสงค์ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ
6. ใส่แฮมลงไป ตามด้วยนมสดประมาณ 1/2 ขวด จากนั้นผัดอย่าให้จับกันเป็นก้อน
7. ใส่ผักโขมลงไป ตามด้วยนมที่เหลือ เติมน้ำตาล พริกไทย และเกลือ จากนั้นชิมรสตามชอบ
8. ผัดเสร็จให้ตักใส่ถ้วยฟอยด์ โรยด้วยชีสขูดเส้น และโปะด้วยชีสแผ่น
9. นำเข้าอบไฟบน-ล่าง อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-20 นาที