ส่วนผสมเค้กช็อกโกแลตลูกพรุน (สูตรคุณรัชกฤช)
1. แป้งเค้ก 150 กรัม
2. โซดาทำขนม ½ ช้อนชา
3. ผงฟู ½ ช้อนชา
4. ผงโกโก้ 20 กรัม
5. น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1) 100 กรัม
6. เกลือ ¼ ช้อนชา
7. ไข่แดง (เบอร์ 2) 5 ฟอง
8. น้ำผึ้ง 30 กรัม
9. น้ำสะอาด 70 กรัม
10. น้ำมันรำข้าว 90 กรัม
11. ลูกพรุนหั่นชิ้นเล็กๆ 120 กรัม
12. กลื่นวานิลลา 1 ช้อนชา
13. ไข่ขาว (เบอร์ 2) 5 ฟอง
14. น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2) 110 กรัม
15. ครีมออฟทาร์ทาร์ ½ ช้อนชา
วิธีทำเค้กช็อกโกแลตลูกพรุน (สูตรคุณรัชกฤช)
1. ร่อนแป้งเค้ก โซดาทำขนม ผงฟู และผงโกโก้เข้าด้วยกัน พักไว้
2. ผสมน้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1) และเกลือในอ่าง เติมไข่แดง ใช้ตะกร้อมือคนผสมจนสีไข่แดงจางลง แล้วเติมกลิ่นวานิลลา
3. ละลายน้ำผึ้งกับน้ำสะอาด แล้วเทลงไปในส่วนผสมข้อที่ 2 ตามด้วยน้ำมันรำข้าว ใช้ตะกร้อมือคนพอเข้ากัน ใส่ลูกพรุนหั่นลงไปคนพอเข้ากัน
4. เทส่วนผสมแป้งลงผสมกับส่วนผสมข้อที่ 3 ใช้ตะกร้อมือคนจนส่วนผสมไม่เป็นเม็ดแป้ง พักไว้
5. ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบๆด้วยหัวตีตะกร้อ ความเร็วค่อนข้างสูง
6. ผสมน้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2) กับ ครีมออฟทาร์ทาร์ แล้วค่อยๆเทลงไปในไข่ขาว ตีต่อจนตั้งยอดกลางเกือบแข็ง
7. แบ่งส่วนผสมไข่ขาวเป็น 3 ส่วน ค่อยๆตักมาผสมกับส่วนผสมข้อที่ 4 ค่อยๆตะล่อมเบาๆจนหมด และเข้ากันดี
8. เทส่วนผสมลงพิมพ์ 3 ปอนด์ จำนวน 3 พิมพ์ น้ำหนักเท่าๆกัน (ถ้าบ้านใครมีเตาอบเล็กก็เทส่วนผสมลงพิมพ์ 3 ปอนด์ 1 พิมพ์ ก็ได้ แล้วค่อยมาสไลด์ ให้ได้ 3 เลเยอร์ ภายหลัง)
9. นำเข้าอบไฟบนและไฟล่าง ด้วยอุณหภูมิ 180 °C จนกว่าจะสุก
10. เมื่อสุกแล้ว เอาออกจากเตาอบ มาคลายร้อนบนตะแกรง
บัตเตอร์ครีมลูกพรุน
ส่วนผสมบัตเตอร์ครีมลูกพรุน
1. เนยสดจืด 300 กรัม (ถ้าใช้เนยสดเค็มลดเกลือให้เหลือ 1 ช้อนชา)
2. เกลือ 1 ½ ช้อนชา
3. ลูกพรุนหั่นชิ้นเล็กๆ 200 กรัม
4. น้ำตาลไอซิ่ง 300 กรัม
5. กลิ่นเนย 1 ช้อนชา
วิธีทำบัตเตอร์ครีมลูกพรุน
1. ตีเนยสดกับเกลือด้วยหัวตีใบไม้ ความเร็วปานกลางพอให้เนยอ่อนตัว
2. ค่อยๆใส่น้ำตาลไอซิ่งจนหมด
3. ค่อยๆใส่ลูกพรุนจนหมด และตามด้วยกลิ่นเนย ตีต่อจนครบ 10 นาที แล้วค่อยเอามาแต่งเค้ก
วิธีประกอบเค้ก
สำหรับคนที่อบพิมพ์ 3 ปอนด์ 3 พิมพ์ ให้นำแต่ละเลเยอร์มาปาดครีมสลับกันจนครบ ปาดด้านบนขอบข้าง และตกแต่งให้สวยงาม (แต่ถ้าใครมีเตาอบเล็กก็เทพิมพ์ 3 ปอนด์ 1 พิมพ์ เมื่อขนมสุกแล้วค่อยเอามาสไลด์ให้ได้ 3 เลเยอร์ค่ะ)