ส่วนผสมปาท่องโก๋ (สูตรคุณรัชกฤช)
1. แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
2. น้ำสะอาด 175 กรัม
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนชา
5. เบคกิ้งโซดา ¼ ช้อนชา
6. แอมโมเนีย (สำหรับทำปาท่องโก๋) 1 ช้อนชา
7. น้ำมันพืช 1 ½ ช้อนชา
วิธีทำปาท่องโก๋ (สูตรคุณรัชกฤช)
1. ละลายน้ำตาลทราย เกลือ เบคกิ้งโซดา แอมโมเนีย และน้ำมันพืชในน้ำสะอาด
2. เทแป้งลงไปในส่วนผสมที่เป็นของเหลว ใช้พายยางคนจนแป้งเข้ากันไม่เป็นเม็ด ใช้ถุงมือช่วยนวดผสมจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วพักก้อนแป้งในอ่างที่ทาน้ำมัน และใช้น้ำมันมาทาหน้าของก้อนแป้ง ใช้พลาสติกคลุมประมาณ 20 นาที
3. ใช้มือนวดขยับก้อนแป้งให้แป้งเนียนขึ้นประมาณ 1 นาที ใช้พลาสติกคลุมต่ออีก 4-8 ชั่วโมง (ห้ามเกิน 8 ชั่วโมง)
(หมายความว่าการหมักอย่างต่ำ คือ 4 ชั่วโมง ส่วนชั่วโมงที่ 5 – 8 ช่วงนี้ เราต้องทอดให้หมด เพื่อเป็นการกำหนดเวลาสำหรับคนที่ยึดเป็นอาชีพ สมมุติว่าเราจะทอดขายตอนตี 5 เราสามารถหมักแป้งตั้งแต่ 23.00 น. แสดงว่าเราหมักแป้งแล้ว 6 ชั่วโมง ส่วนชั่วโมงที่ 7 และ 8 เป็นช่วงที่เราทอด)
4. เตรียมน้ำมันปาล์มสำหรับทอด
5. โรยแป้งนวลบนโต๊ะให้ทั่ว วางแป้งที่พักได้ที่แล้วลงบนโต๊ะ แบ่งก้อนแป้งเป็นชิ้นยาวๆ แล้วใช้มือทั้ง 2 ข้าง ค่อยๆยืดแป้งจากจุดกึ่งกลาง ขยายออกไปด้านข้างตามขนาดที่ต้องการ หลังจากนั้นตัดออกเป็นชิ้น
6. แตะน้ำบนกึ่งกลางแป้งชิ้นหนึ่ง แล้ววางแป้งอีกชิ้นหนึ่งซ้อนทับกดตรงกลางเบาๆ แล้วยืดตามความยาว หย่อนลงในน้ำมันพืชร้อน ทอดจนเหลืองทองเป็นอันเสร็จ
คำแนะนำ
1. การเคล้าแป้งไม่ต้องนวดให้เนียน
2. ทุกครั้งที่พักแป้งต้องใช้น้ำมันทาผิวหน้าแป้งโดกันแห้ง
3. ไฟที่ทอดต้องเป็นไฟกลาง ถ้าไฟแรงขนมจะขึ้นสีเร็วทำให้ไม่สวย ขนมไม่กรอบ ถ้าไฟอ่อนจะอมน้ำมัน วิธีสังเกตน้ำมันได้ที่ คือ เมื่อหย่อนขนมลงทอด ขนมจะฟูขึ้นทันที