วันจันทร์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

สังขยามะม่วง (Homemade Mango Curd)

สังขยามะม่วง (Homemade Mango Curd)

สามารถใช้เป็นไส้ขนม ทาขนมปัง ทำเป็นซอสราด หรือจะกินกับไอศกรีม ทานเปล่าๆก็ได้ สามารถแช่เย็นเก็บไว้ใช้ได้ราวๆ 1 เดือน แช่แข็งได้ไม่เกิน 3 เดือน

ส่วนผสมสังขยามะม่วง (Homemade Mango Curd)

1. มะม่วงสุก 1-2 ลูก (หรือ 200-350 กรัม)
2. ไข่แดง 3 ฟอง
3. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
5. นม (หรือกะทิ) 1 ถ้วย
6. เนยจืด 30 กรัม
7. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำสังขยามะม่วง (Homemade Mango Curd)

1. นำส่วนผสมทั้งหมดยกเว้น เนยและน้ำมะนาว ใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ แล้วกรองผ่านกระชอนอีกครั้ง เทใส่ลงในหม้อซอส นำตั้งไฟอ่อนๆ ค่อยๆกวนจนกว่าจะข้นเป็นรอยตะกร้อ หรือชิมดูไม่มีรสเหมือนแป้งไม่สุก
2. ปิดไฟแล้วค่อยๆเติมน้ำมะนาว (หรือถ้าเปรี้ยวแล้วไม่ต้องการให้เปรี้ยวขึ้นก็ไม่ต้องใส่ค่ะ ถ้ามะม่วงที่ได้มาสุกหวานมาก เลยใส่น้ำมะนาวเพราะที่บ้านชอบรสเปรี้ยวหวาน สดชื่นดี)
3. ตั้งให้อุ่นลงจนสามารถเอานิ้วจิ้มได้ แล้วค่อยๆตักเนยจืดใส่ลงทีละน้อย คนให้เข้ากันจนหมด แล้วเก็บใส่ภาชนะ สามารถแช่เย็นไว้ใช้ได้ 1 เดือน แช่แข็งได้ไม่เกิน 3 เดือนนะคะ

ป.ล. เนื่องจากมะม่วงแต่ละคนขนาดอาจไม่เท่ากัน ดังนั้น ทำไปชิมไปค่ะ ทำบนเตา อยากให้หวานเพิ่มน้ำตาล อยากให้เปรี้ยวเพิ่มน้ำมะนาว ค่อยๆชิมให้ได้รสที่ชอบค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.