ส่วนผสมสปันจ์เค้ก Sponge Cake (ไม่ใส่สารเสริม)
1. แป้งเค้ก 100 กรัม
2. น้ำตาล 100 กรัม (อยากลดก็ลดเหลือ 70 กรัม)
3. เนย 100 กรัม (ละลายให้เป็นน้ำมันเหลืองๆพักไว้)
4. ไข่ไก่ ทั้งฟอง 200 กรัม
5. นมข้นจืด 70 กรัม
6. เกลือ 3 หยิบมือ
7. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. ผงฟู 1 ช้อนชา
วิธีทำสปันจ์เค้ก Sponge Cake (ไม่ใส่สารเสริม)
1. วอร์มเตาที่ 175 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง
2. เทไข่ๆก่ใส่ลงไปในโถ เริ่มตีด้วยสปีด 1-2-3 ไปเรื่อยๆ จนแรงสุด ค่อยๆเติมน้ำตาลลงไป ฟองเริ่มขึ้นละ เทนมลงตามลงไปตีให้เข้ากัน แล้วเทแป้งลงไปตีไปเรื่อยๆนานประมาณ 10 นาทีได้ หรือสังเกตว่ามันเนียนเข้ากันเป็นริ้วตามรอยหัวตะกร้อก็พอ หยุดเครื่องปาดขอบอ่าง
3. เริ่มเปิดเครื่อง 1-2-3 ไปที่รองสปีดเร็วสุด รินเนยละลายค่อยๆเทลงไป แล้วให้เครื่องตีให้เข้ากันแล้วค่อยเทตามไปอีก ถ้าเริ่มรินเนยละลายจนมีตะกอนขาวๆปน ให้หยุดเทเนยได้ ไม่ต้องเสียดาย ตีให้เข้ากันดี หยุดเครื่องปาดขอบ ใช้พายควานไปที่ก้นอ่างว่ามีเนยหลงเหลืออีกไหม มีก็ตีต่อให้เข้ากัน ถ้าไม่เข้าถอดหัวตะกร้อมาคว้านๆเองเลย
4. รินใส่พิมพ์ ยกเข้าอบจนสุก (ขนาดพิมพ์ใหญ่แค่ไหน เทหนาแค่ไหนให้คำนวนเวลาเองว่าอบนานแค่ไหน เพราะเตาอบแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน) หรือใช้ไม้จิ้มดูเนื้อเค้กเช็คดูมาสุกหรือยัง