วันจันทร์ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2560

โดนัททอด / โดนัททอดช็อคโกแลต (สูตรโดนัทยีสต์)

โดนัททอด / โดนัททอดช็อคโกแลต  (สูตรโดนัทยีสต์) สูตรนี้ได้โดนัทประมาณ 18 ชิ้น
ส่วนผสมโดนัททอด (สูตรโดนัทยีสต์)

1. แป้งขนมปัง (ตราห่าน) 400 กรัม
2. แป้งเค้ก (ตราพัดโบก) 100 กรัม
3. เกลือป่น 7 กรัม
4. น้ำเย็น 225 กรัม
5. เนยสดเค็ม 75 กรัม (หรือจะใช้มาการีนแทนได้ ตามชอบค่ะ)
6. นมผง 20 กรัม
7. ยีสต์แห้งชนิดทำขนมปังหวาน 10 กรัม
8. ไข่ (เบอร์ 2) 1 ฟอง
9. น้ำตาลทราย 90 กรัม
10. วนิลาผง 1/2 ช้อนชา
11. กลิ่นนมเนย 1/2 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำโดนัททอด (สูตรโดนัทยีสต์)

1. ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน (ยกเว้นเนยสด)
2. ตีพอส่วนผสมเข้ากัน ใส่เนยลงไป
3. ตีจนแป้งเนียน ไม่ติดมือ ขึงเป็นฟิล์ม
4. ตัดแป้ง 50 กรัม แล้วคลึงกลม นำมาวางบนถาดที่โรยแป้งนวลไว้
5. ใช้นิ้วกดตรงกลางให้เป็นรู แล้วใช้นิ้วชี้ทั้งสองมือขยายรูให้กว้าง ตัดแป้งแล้วคลึงวางจนหมด ก็กดรูแล้วขยายรูให้กว้างทำจนครบ หาผ้าคลุมบนผิวขนมและพักไว้จนขึ้นเป็น 2 เท่า
6. ตั้งน้ำมัน ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนหรี่ไฟให้อ่อนลงกว่าเดิม หยิบแป้งโดนัทลงทอด พอเหลืองกลับ 1 ครั้ง (อย่ากลับไปกลับมานะคะ กลับครั้งเดียว โดนัทสุกง่ายมากค่ะ)
7. วางโดนัทในแผ่นซับมัน แล้วนำมาโรยน้ำตาลตามชอบ หรือจะเคลือบช็อคโกแลตก็ได้ค่ะ (นำช็อคโกแลตมาตุ๋น เติมเนยสดไปนิดหน่อย แล้วนำมาชุบเคลือบหน้าโดนัท โรยท้อปปิ้งตามชอบเลยค่ะ)

สำหรับใครที่จะทำโดนัททอดช็อคโกแลต ให้ลดแป้งขนมปังลง 40 กรัม แล้วเพิ่มโกโก้ 40 กรัม เพิ่มน้ำเย็น 20 กรัม
ขับเคลื่อนโดย Blogger.